Nhạc sống có lợi cho trẻ sinh non

Sau khi xem xét phản ứng của 15 trẻ sinh non khi không có nhạc, nhạc ghi âm sẵn và nhạc sống, các nhà khoa học lsrael nhận thấy trẻ ngủ sâu hơn và nhịp tim ổn định hơn sau khi nghe giọng hát nữ và tiếng đàn sống.

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, các phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non nên có nhạc sống, chẳng hạn như để cho các bà mẹ hát những bài ru con để xoa dịu trẻ. Âm lượng tốt nhất khi phục vụ nhạc sống cho trẻ sinh non là từ 55-75 đề xi ben.

Âm nhạc nâng chỉ số IQ của trẻ, là kết quả của một nghiên cứu mới đây của nhóm khoa học gia thuộc trường Đại học Toronto (Canada). Theo đó những trẻ tập Piano hay luyện giọng đều đặn mỗi tuần trong vòng 9 tháng liên tiếp, chỉ số thông minh của các em tăng lên gần 3 điểm so với các em cùng lứa không được tập luyện.

Những bài tập âm nhạc, và các hoạt động khác nhau liên quan như sự ghi nhớ, diễn tả cảm xúc, học các hợp âm và sự khác nhau về độ cao của 2 nốt nhạc, các kinh nghiệm tự nhiên đa chiều có thể tác động lên sự phát triển của chỉ số thông minh.

Sau những cuộc nghiên cứu trên những trẻ 6 tuổi được học hát (hoặc đàn), học kịch nghệ trong vòng 1 năm hoặc không theo đuổi một chương trình ngoại khoá nào, cho ta thấy chỉ số thông minh của nhóm học nhạc tăng 7 điểm, trong khi hai nhóm còn lại chỉ tăng 4 điểm.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu, khuyến cáo phụ huynh không nên xem âm nhạc như là một thứ bắt buộc với con cái, mà có thể linh động khuyến khích con học đánh cờ, học vẽ, học kịch hay bất kỳ một hình thức ngoại khoá nào khác - vì mỗi hoạt động đều mang những lợi ích khác nhau.

Trong cuộc nghiên cứu kể trên, nhóm học kịch nghệ đã có khả năng giao tiếp xã hội tốt hơn những đứa trẻ khác.

Trẻ khiếm thị có khả năng âm nhạc, nhận biết âm thanh rất nhạy và thường dùng âm thanh để tự định hướng. Các nhà khoa học thuộc Đại học Montreal (Canada) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và nhận thấy, sau khi bị mù, bộ phận não điều khiển thị giác sẽ củng cố các giác quan khác, đặc biệt là khả năng nhận biết âm thanh.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, những em bị mù trước hai tuổi, có khả năng nhận biết sự thay đổi cao độ của âm thanh gấp 10 lần so với các em bình thường hay bị cận thị. Do vậy cũng chẳng lạ gì khi rất nhiều trẻ em bị mù từ khi còn nhỏ trở thành tài năng âm nhạc và những nghệ sỹ Piano.

Theo VHNT Ăn uống

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá