Nhân giống cá ngựa thân trắng

TP - Trong chiếc xô lớn đầy nước, con cá ngựa thân trắng quấn đuôi vào ống sục khí, dưỡng sức sau khi đẻ bầy con, ngày 5-2-2010.

Cách đây một tuần, nó được cử nhân Hồ Thị Hoa mua lại của ngư dân. Hàng trăm con của nó, mới một ngày tuổi, chỉ dài 8 - 9 mm nhưng đã đầy đủ hình hài, đang đung đưa trong chiếc bể kính bên cạnh. Kế bên là đàn cá ngựa thân trắng 20 ngày tuổi…   

Việc nghiên cứu về tập tính sinh học của cá ngựa, tiến tới nuôi cá ngựa đẻ bắt đầu được Viện Hải dương học Nha Trang tiến hành từ hơn 20 năm trước.

Các nhà khoa học đã thay đổi được tập tính của cá ngựa chỉ ăn thức ăn tươi sống, luyện được cho chúng ăn thức ăn chết, đông lạnh, từ đó chủ động hơn trong việc nuôi và nhân giống loài cá này.

Họ đã thành công trong việc cho cá ngựa đen bắt cặp, sinh sản trong điều kiện nuôi, thay vì chỉ nuôi đẻ cá đã mang trứng trong tự nhiên như trước đây.

Hàng ngàn con cá ngựa đã được thả xuống biển ở khu vực Hòn Mun, vịnh Nha Trang để tái tạo nguồn lợi.

Công nghệ nuôi cá ngựa đen thương phẩm đã được chuyển giao cho một số doanh nghiệp và hộ dân ở Đà Nẵng, Kiên Giang.

Phòng Công nghệ Nuôi trồng, Viện Hải dương học Nha Trang cũng đã có bí quyết chuyển đổi màu sắc cá ngựa sang màu vàng, đang thử nghiệm nuôi cá ngựa có màu đỏ, đáp ứng nhu cầu nuôi cá ngựa làm cảnh… 

Sau thành công trên, Phòng Công nghệ Nuôi trồng tiếp tục nghiên cứu sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá ngựa vằn, cá ngựa thân trắng, cá ngựa gai. Đề tài nghiên cứu quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá ngựa thân trắng do cử nhân Hồ Thị Hoa thực hiện.

Cá ngựa thân trắng là loài có kích thước lớn nhất và có hoạt tính sinh học cao nhất trong giống cá ngựa. Hiện nay trên thị trường, giá cá ngựa trắng một năm tuổi, dài 25-30cm là từ tám trăm nghìn đồng tới một triệu đồng mỗi cặp.

Do cá ngựa thân trắng có giá trị cao như vậy, ở Hồng Kông có người dùng hóa chất tẩy cá ngựa đen thành cá ngựa thân trắng để bán, kiếm lời bất chính.

Đề tài của cử nhân Hồ Thị Hoa cùng tập thể Phòng Công nghệ Nuôi trồng,Viện Hải dương học Nha Trang đã có thành công bước đầu. Lứa cá ngựa thân trắng đầu tiên sinh ra trong bể nuôi cách đây 10 tháng có tỷ lệ sống trên 60%, đạt chiều dài trung bình 24 cm, có khả năng phát dục trong điều kiện thí nghiệm.

Chị Hoa hy vọng, sắp tới chúng sẽ bắt cặp để sinh sản lứa cá ngựa trắng đời F2, khép kín chu trình nuôi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá