Nhân giống thành công loài vịt quí hiếm nhất

TPO – Các nhà khoa học vừa nhân giống thành công 18 con vịt trời Madagascan Pochard, được cho là quí hiếm nhất thế giới.

Nhân giống thành công loài vịt quí hiếm nhất

Thành công này giúp đưa loài vịt Madagascan Pochard ra khỏi danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Giống vịt này tưởng như đã tuyệt chủng từ lâu do ô nhiễm và dịch bệnh. Nhưng sáu năm trước, các nhà khoa học tình cờ phát hiện 22 con vịt trời tại khu vực một hồ nước ở miền Bắc Madagascar.

Cách đây hai năm, với hy vọng cứu loài vịt này khỏi nguy cơ tuyệt chủng, các nhà khoa học lấy trứng từ tự nhiên và tiến hành ấp trứng nhân tạo. Kết quả, 18 con vịt con đã ra đời tại Trung tâm Antsohihy.

Nhân giống thành công loài vịt quí hiếm nhất - ảnh 1 
Tiến hành ấp trứng nhân tạo tại trung tâm Antsohihy, 18 con vịt đã ra đời.

Tiến sĩ Glyn Young, nhà bảo tồn động vật hoang dã cho biết: “Sự ra đời của những con vịt này đánh dấu bước tiến quan trọng trong cuộc chiến giúp chúng thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng”.

Tổ chức The Wildfowl và Wetlands Trust (WWT), Quỹ Peregrine, Asity Madagascar là những nhóm đi đầu trong việc thực hiện chương trình đưa loài vịt trên khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Nhóm này còn tiến hành nghiên cứu nơi ở lý tưởng nhất cho loài vịt quí hiếm. 

Peter Cranswick, người đứng đầu nhóm này cho biết: “Mặc dù hồ Matsaborimena là nơi phát hiện ra loài vịt quí hiếm trên, nhưng không có nghĩa đây là môi trường lý tưởng cho chúng. Theo các điều tra khảo sát của chúng tôi ở đây, có quá ít thức ăn – một trong những nguyên nhân gây tuyệt chủng”.

Ông cũng cho biết thêm, nhóm đã tìm thấy một số vùng hồ lý tưởng cho sự sinh tồn của loài vịt này. Tuy nhiên, dân cư ở những vùng đó cũng sống dựa vào đánh bắt cá nên cần có sự hợp tác, thỏa thuận giữa chính quyền địa phương và tổ chức WWT để đảm bảo lợi ích cho cả người dân và loài vịt này.

Nhật Hạ
Theo DM

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng