Nhật Bản: ôtô chống lái xe say xỉn

TPO- Ngày 3/8/, nhà sản xuất ôtô Nissan tiết lộ đã công bố một loại xe ôtô có thể phát hiện ra tình trạng say xỉn của người lái xe, đánh thức lái xe cho đến khi chiếc xe dừng lại.

Xưởng lắp ráp ô tô của Nissan, ảnh: Internaute
Chiếc ôtô này là một phiên bản kiểu mẫu của xe ôtô hòm “ Fuga” có các bộ phận phát hiện hơi cồn. Một bộ phận được lồng vào trong cần gạt tốc độ, nó có khả năng phát hiện tất cả nồng độ rượu qua mồ hôi ở gan bàn tay của người lái xe.

Nếu như có ai đó nghĩ ra việc sẽ đeo găng tay thì cũng se là  vô ích. Vì một số các thiết bị phát hiện mùi rượu khác sẽ được cài  vào trong tất cả các ghế ngồi và nó có thể phát hiện ra qua hơi thở của người lái xe .

Còn nếu lái xe ngủ gật họ sẽ bị phát hiện bởi thiết bị nhận dạng khuôn mặt.

Nếu như một trong số những thiết bị này phát hiện ra người tài xế đã uống quá nhiều, họ sẽ được đánh thức ngay lập tức bởi các thiết bị trong xe. Chuông báo động kêu, thắt lưng an toàn sẽ xiết chặt người lái xe và sau đó chiếc xe sẽ được dừng lại.

Hãng sản xuất ô tô này đã tiến hành thử nghiệm, kết quả là chiếc xe đã có thể dừng lại nếu như lượng cồn trong máu của người lái xe cao hơn mức cho phép.

Tuy nhiên, chiếc xe hoạt động như một con robot này vẫn chưa được bán ra thị trường, tất cả mới chỉ là ý tưởng. Khi các quốc gia trên thế giới đang cảnh báo về số vụ tai nạn giao thông ôtô gây tử vong do lái xe say xỉn tăng mạnh, thì ý tưởng này quả là đáng quý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá