Nhật chế tạo Robot biết biểu lộ 6 cảm xúc

TPO - Rôbốt giáo viên của Nhật có khả năng điểm danh, cười, la mắng và pha trò với học sinh của mình.

Saya - tên gọi của rôbốt giáo viên này- có khả năng biểu lộ sáu cảm xúc khác nhau như: ngạc nhiên, sợ hãi, căm phẫn, tức giận, hạnh phúc và đau khổ, bởi phía sau lớp da mặt làm bằng cao su là cả một hệ thống điều khiển mắt và miệng.

Trong một cuộc thử nghiệm, mắt của Saya mở to thể hiện sự bất ngờ, sau đó nhoẻn miệng cười và nói một số câu đã được lập trình sẵn như “cảm ơn” trong khi môi di chuyển, bày tỏ sự hài lòng.

Được chế tạo như một rôbốt lễ tân, Saya sau đó đã được cải tiến và đưa vào thử nghiệm trong một số lớp học của học sinh lớp 5 và 6.

Noel Sharkey, chuyên gia chế tạo Rôbốt tại đại học Sheffield, tin tưởng Rôbốt có thể được sử dụng vào mục đích giáo dục nhằm tăng sự ham thích của học sinh đối với khoa học, tuy nhiên chúng không thể thay thế con người.

Hiroshi Kobayashi, chuyên gia nghiên cứu của đại học Tokyo, thành viên nhóm chế tạo Saya cho hay: ”Những đứa trẻ thậm chí còn bật khóc khi bị Saya la mắng”.

Tuy nhiên Kobayashi khẳng định Saya chỉ được sử dụng vào mục đích giúp đỡ con người và phản đối mọi hành động sử dụng nó vào mục đích khác. “Rôbốt không có trí khôn, nó không có khả năng học hỏi, nó chỉ là một công cụ.”

Dung Nguyễn- Cường Cao
Theo Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá