Nhật: Khuynh hướng đọc sách trên mobile

(TPO) Hàng nghìn người Nhật đang nghiền ngẫm những cuốn tiểu thuyết dài kỳ trên màn hình nhỏ xíu của điện thoại di động.

Ở đất nước chuộng công nghệ mới này, điện thoại di động đã trở nên phổ biến đến nỗi mà những tính năng phục vụ giải trí và giao tiếp như email, tin tức hay dự báo thời tiết trở thành một tính năng thông dụng đối với mọi loại điện thoại di động.

Và bây giờ, với dịch vụ đọc sách này, các “con mọt” có thể giở sách trên di động của mình ở mọi nơi. Rất nhiều trang web điện thoại di động đã tung ra hàng trăm loại tiểu thuyết đủ loại: cổ điển, bán chạy nhất, lãng mạn... để thu hút khách hàng.

Mặc dù chỉ một vài dòng truyện xuất hiện một lúc bởi màn hình di động xét cho cùng chỉ bằng nửa tấm card nhưng những tiến bộ về chất lượng màn hình và những tính năng khác như trượt trang tự động hay cuộn trang đã khiến nhiều người chú ý đến dịch vụ này.

 Cả thư viện nằm gọn trong bàn tay

Trong những phiên bản gần đây nhất, tiểu thuyết được tải rất đơn giản và chạy trên những thiết bị có Java. Bạn có thể kiểm tra đầu mục sách hệt như bạn đang trong một hiệu sách dù cho bạn đang ở nhà, ở công sở hay trên chiếc tàu điện ngầm. Cả một thư viện có thể nằm gọn trong chiếc mobile mà bạn luôn đem theo mình.

“Bạn có thể đọc vào bất cứ khi nào bạn rỗi và bận thậm chí không cần phải sử dụng cả 2 tay” - Taro Matsumura, sinh viên, 24 tuổi cho biết anh thỉnh thoảng đọc luận văn và những tiểu thuyết dài kỳ trên mobile của mình.

Những dịch vụ này cũng đang bắt đầu được triển khai ở một số vùng ở Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy vậy, ở Nhật, một số người đã thực sự say mê với dịch vụ thư viện di động này.

Tắt đèn đi để đọc sách thôi

“Điều này đặc biệt có tác dụng khi bạn nghiềm ngẫm những chuyện kinh dị” - Ông Satoko Kajita ở Cty Bandai Networks nói.

Cty này bắt đầu dịch vụ vào năm 2003, cung cấp 150 đầu sách trên trang web của nó và đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ các khách hàng. Hiện tại, số thuê bao sử dụng dịch vụ của hãng là 50.000 người.

Chế độ đèn nền cho phép tắt đèn đi khi đọc sách, một tiện ích cho những cha mẹ phải trông con nhỏ ngủ.

Người sử dụng có thể tìm sách theo đầu mục, tác giả hay thể loại và có thể viết hồi đáp gửi cho tác giả, yêu cầu tác giả về những gì họ muốn đọc chỉ thông qua điện thoại của họ.

Một nghiên cứu thị trường gần đây của Bandai cho thấy, hơn một nửa số khách hàng là phụ nữ và họ thường đọc sách trên điện thoại di động ở nhà.

Và mọi người thường quan tâm đến những tiểu thuyết có nhiều cảnh “nóng” hay những thể loại tương tự vì họ thấy xấu hổ khi bị bắt gặp cầm quyển sách như vậy trong tay. Với điện thoại di động, điều đó không phải là vấn đề.

Đọc sách trên mobile là một thị trường khá chìm so với nhạc chuông, video games hay tải nhạc. Tuy nhiên, ông Yoshiteru Yamaguchi - Giám đốc điều hành Docomo - nhận định, thư viện di động đã không còn là một dịch vụ xa lạ gì với nhiều người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá