Nhiệt điện sẽ chiếm vai trò chủ đạo trong hệ thống điện Việt Nam

TP – Đó là thông tin được đưa ra tại buổi công bố kết quả nghiên cứu Kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam do các nhà khoa học thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tiến hành trong hai năm.

Cũng theo thông tin trong hội thảo, từ nay đến năm 2050, số trạm thuỷ điện có công suất trên 50MW được xây dựng và đưa vào vận hành khá lớn (10 công trình đã có tính đến 2005 và 48 công trình đã, đang và sẽ xây dựng tính đến năm 2025 có tổng công suất theo quy hoạch là 21.300MW).

Tuy nhiên, đối với nhu cầu của hệ thống điện Việt Nam thì tỷ lệ công suất và điện năng của thuỷ điện so với công suất và điện năng các nguồn điện khác theo thời gian giảm đi một cách rõ rệt.

Lý do là trữ năng kinh tế của thuỷ điện Việt Nam chỉ có giới hạn, các nguồn thuỷ năng kinh tế ngày càng ít nhưng nhu cầu sử dụng lại ngày càng tăng.

Do đó, các nhà khoa học đã tính đến các giải pháp thay thế như sử dụng năng lượng tái tạo từ gió, mặt trời, khí sinh học, năng lượng biển, v.v… nhằm đảm bảo an ninh năng lượng tại Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng