Nhiệt độ toàn cầu tăng nhanh

Các bằng chứng mới về việc thế giới đang nóng lên vừa được công bố trên tạp chí Science: Chưa bao giờ trong suốt 1200 năm qua, Bắc bán cầu ấm nóng như hiện nay.

Trong thế kỷ qua, nhiệt độ đã tăng cao hơn cả thời kỳ 1200 năm trước
Các nhà nghiên cứu cho rằng những phân tích mới rõ ràng hơn so với nghiên cứu trước. Kết quả trước đây cũng nói tương tự, nhưng bị giới chỉ trích cho là sai lầm bởi những khiếm khuyết kỹ thuật.

Nhiệt độ trung bình đã tăng nhanh trong mấy thập niên qua. Năm ngoái là năm ấm nhất trong lịch sử.

Các nghiên cứu gia nói tình trạng ấm nóng như trong thế kỷ 20 là chưa từng xảy ra từ suốt hàng ngàn năm qua, ít nhất là ở Bắc bán cầu.

Kết quả nghiên cứu được đưa ra trong báo cáo thẩm định quốc tế năm 2001 về thay đổi khí hậu.

Những người chỉ trích bác bỏ kết luận trên. Họ nói những thời kỳ cực nóng ở một số nơi trên trái đất đã xảy ra từ thời Trung cổ.

Công trình nghiên cứu mới nhằm thảo luận về những điều mà giới chỉ trích nhằm vào, qua việc xem xét các mô hình nhiệt độ các vùng trong thiên niên kỷ qua.

Kết quả cho thấy tuy đã có những giai đoạn đôi lúc ấm nóng, nhưng chỉ tới cuối thế kỷ thứ 20 thì nhiệt độ ở các khu vực trên toàn Bắc bán cầu mới đồng loạt nóng lên.

Việc phân tích số liệu cũng được thực hiện một cách đơn giản hơn so với các công trình nghiên cứu trước đây, nhằm tránh đi cáo buộc rằng những rắc rối trong tính toán làm cho bức tranh khí hậu bị sai lạc.

Các khoa học gia tiến hành nghiên cứu từ nước Anh, đã thu thập bằng chứng từ các mẫu vật lấy từ lõi băng đá, vòng tăng trưởng của cây và các mẫu hoá thạch ở nhiều nơi khác nhau, từ Bắc Mỹ, vùng bán đảo Bắc Âu tới Siberia.

Các khoa học gia cũng dùng các ghi chép có từ thời Trung cổ và lời kể nhân chứng về những hiện tượng thời tiết bất thường qua nhiều thế kỷ.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá