Nhiệt độ trái đất sẽ tăng thêm... 4,5 độ C

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ và châu Âu do tổ hợp truyền thông Anh BBC phát ngày 23/5 cho biết nhiệt độ Trái Đất trong tương lai có thể tăng từ 1,5 độ C đến 4,5 độ C.

Như vậy, mức tăng này cao hơn rất nhiều so với dự đoán trong những nghiên cứu trước đây. Và dự báo mới này chắc chắn sẽ thành sự thực nếu lượng khí CO2 thải vào trong khí quyển vẫn ở mức cao như hiện nay.

Theo các nhà khoa học, các nghiên cứu trước đây chỉ tính đến ảnh hưởng của lượng khí CO2 do các hoạt động của con người thải vào khí quyển.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã đưa ra một yếu tố mới, đó là lượng khí CO2 thải ra từ chính hệ thống sinh thái trên Trái Đất. Theo lý thuyết trước đây, hệ thống sinh thái như đất, rừng và đại dương có tác dụng ngăn chặn khí CO2 lọt vào khí quyển.

Tuy nhiên, do bề mặt Trái Đất hiện nay đang nóng dần lên, tiến trình nóng ấm này sẽ tự thải ra khí CO2, làm gia tăng lượng khí CO2 có trong khí quyển do các hộ gia đình, nhà máy và xe cộ thải ra, và vì thế càng đẩy nhanh quá trình nóng ấm của Trái Đất.

Để có được kết luận này, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu một giai đoạn lịch sử khoảng 400.000 năm của Trái Đất, bằng cách sử dụng các dữ liệu từ lõi băng Vostok của Nam Cực.

Trong khi các nhà khoa học châu Âu nghiên cứu một thời kỳ ngắn hơn, bằng cách xem xét thời kỳ "Little Ice Age" cách đây khoảng 400 năm, khi nhiệt độ ở Bắc bán cầu xuống khá thấp.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng