Nhiệt độ Trái Đất tăng kỷ lục

TPO - Theo dữ liệu các nhà khoa học mới cập nhật gần đây, nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 0,75 độ C kể từ năm 1900. Nó gây ra băng tan, làm thay đổi trọng lực của Trái Đất.

Nhiệt độ Trái Đất tăng kỷ lục

Phiên bản mới về thang nhiệt độ của tổ chức Met Office tổng hợp số liệu từ năm 1850, cùng thông tin thu thập được từ các trạm khí tượng ở Châu Phi, Canada và Nga cho thấy, Nam Cực đang ấm dần lên.

Dữ liệu đầy đủ của nghiên cứu được các nhà khoa học lưu giữ. Trước đây, một số nhà khoa học bị cáo buộc chỉnh sửa dữ liệu về nhiệt độ cho phù hợp với lý thuyết, liên quan đến sự nóng lên toàn cầu.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh vệ tinh đo trọng lực Trái Đất GRACE của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện băng tan làm thay đổi lực hút của Trái Đất.

Các vệ tinh GRACE có thể đo sự tan chảy của sông băng với độ chính xác cao. Các vệ tinh đã nắm bắt được những thay đổi nhỏ trong trọng lực của Trái Đất do hiệu ứng băng tan gây ra.

“Khi khối lượng của những dải băng ở Greenland thay đổi, trọng lực Trái Đất tại đó cũng thay đổi theo”, tiến sĩ Frank Flechtner thuộc trung tâm nghiên cứu khoa học địa chất GFZ giải thích.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, 2005 và 2010 là hai năm nóng nhất trong lịch sử, nhiệt độ cao hơn năm 1998 - năm mà các nhà khoa học trước đây ghi nhận nhiệt độ tăng cao kỷ lục.

Bản đồ 3D miêu tả trọng lực của Trái Đất trước khi băng tan
Bản đồ 3D miêu tả trọng lực của Trái Đất trước khi băng tan.

Colin Morice, nhà khoa học theo dõi khí hậu thuộc tổ chức Met Office, cho biết: “nghiên cứu mới này được tiến hành dựa trên những cơ sở dữ liệu mới nhất và toàn diện nhất, cùng những hiểu biết chuyên sâu của chúng tôi về công tác đo lường trên biển”.

“Kết quả tổng hợp dữ liệu cho chúng ta thấy một bức tranh rõ ràng hơn về sự thay đổi khí hậu toàn cầu trong suốt 161 năm qua. Và số liệu mới được cập nhật so sánh với dữ liệu hàng năm cho thấy nhiệt độ trái đất tăng lên 0,75 độ C kể từ năm 1900”, ông Morice nói.

Giáo sư Phil Jones - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu, cho biết, thang nhiệt độ cũ không theo dõi được những thay đổi về nhiệt độ ở Nam cực. Tuy nhiên, với phiên bản mới này, các nhà khoa học kịp thời cập nhật thông tin từ hơn 400 trạm khí tượng ở Nam Cực, Nga và Canada.

Các nhà khoa học đang tích cực theo dõi sự thay đổi nhiệt độ của Trái Đất do hiện tượng ấm lên toàn cầu đang là vấn đề rất đáng lo ngại hiện nay.

Phượng Vũ
Theo Dailymail

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng