Nhiều khám phá địa chất trên sao Hỏa

NASA cho biết, xe tự hành Spirit và Opportunity đang tiến hành nghiên cứu địa hình trên sao Hỏa, cung cấp nhiều thông tin, có thể là những bằng chứng quan trọng về địa chất trên hành tinh Đỏ này.

Những thông tin về vùng đồng bằng đầy đá, do các xe tự hành chuyển về, cho thấy những vỉa đá xếp theo lớp cao tới 1,8 mét gồm đá cục ở dưới đáy và đá nhỏ mịn ở trên đỉnh.

Các nhà khoa học cho rằng các lớp đá này có thể hình thành từ đá núi lửa phun lên, hoặc hình thành do tác động của núi lửa. Chúng cũng có thể hình thành do tác động của gió và nước.

Tuy còn rất nhiều bí ẩn trên hành tinh Đỏ cần được khám phá, nhưng cũng đã có một số vấn đề được giải đáp nhờ các thông tin của hai xe tự hành Spirit và Opportunity.

Các giám định do các xe này tiến hành cho thấy, những tảng đá ở miệng núi lửa là những mảnh vỡ từ các vụ núi lửa phun ra đã được nước bào mòn.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho rằng tro nóng đã được phun lên bầu trời sao Hỏa từ 4 tỷ năm trước, vào thời điểm nước đã từng tồn tại trên hành tinh Đỏ.

Xe tự hành Spirit và Opportunity đã di chuyển và nghiên cứu tại hai khu vực đối diện nhau trên sao Hỏa từ tháng 1/2004 với thời gian hoạt động đã vượt quá mong đợi của các nhà thiết kế.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá