Nhiều mối hiểm họa rình rập người sử dụng ADSL VN

TPO - Theo kết quả nghiên cứu tháng 5 của TT An ninh mạng Bkis, người sử dụng ADSL của Việt Nam có thể gặp rất nhiều nguy cơ về an ninh mạng. 14% số thuê bao nằm trong tình trạng nguy hiểm.

Hacker có thể kiểm soát được modem của các thuê bao ADSL
Ông Nguyễn Tử Quảng, GĐ Trung tâm An ninh mạng Bkis, ĐH Bách Khoa HN, cho biết trong số gần 10.000 thuê bao của 3 nhà cung cấp dịch vụ ADSL lớn nhất Việt Nam mà Bkis tiến hành khảo sát, kết quả cho thấy, hơn 14% số thuê bao (1.400) nằm trong tình trạng nguy hiểm, có thể dễ dàng bị kẻ xấu kiểm soát hệ thống.

Lổ hổng nằm ở chỗ các thuê bao này vẫn sử dụng tài khoản quản trị Modem theo mặc định của nhà sản xuất - thông số được công bố rộng rãi mà ai cũng có thể biết. Một phần nguyên nhân không nhỏ đến từ chính các nhà cung cấp dịch vụ ADSL khi họ không khuyến cáo khách hàng đổi các thông số mặc định của Modem khi đưa vào sử dụng.

Nếu chiếm được quyền điều khiển Modem, hacker có thể thực hiện các hành vi phá hoại như: Tấn công các máy tính bên trong hệ thống mạng; Lừa để thu thập thông tin cá nhân…

Để đối phó với nguy cơ này, theo ông Quảng, người sử dụng cần phải kiểm tra và thay đổi mật khẩu quản trị Modem, và nếu không sử dụng đến thì hãy tắt tính năng cho phép truy cập vào Modem từ bên ngoài Internet.

3,37 triệu máy tính bị nhiễm virus trong tháng 5

Cũng theo thống kê của Bkis, trong số 3.370.000 máy tính bị nhiễm virus trong tháng 5, có tới 424.000 máy bị nhiễm spyware và adware. Đây là một con số không nhỏ bởi spyware, adware là loại mã độc hại không tự lây nhiễm từ máy này sang máy khác. Điều đó có nghĩa là đã có rất nhiều người sử dụng máy tính tại Việt Nam tự mình tìm đến các “ổ dịch”, thường là các website không rõ nguồn gốc.

Một điểm đáng chú ý khác là những virus nằm trong Top 10 virus lây nhiều nhất trong tháng đều là những virus cũ, có những loại đã được Bkav cập nhật từ tháng 8/2006. Nguyên nhân là người sử dụng có cài phần mềm diệt virus nhưng lại “quên” không cập nhật các mẫu virus mới thường xuyên. Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền để được tự động cập nhật mẫu virus mới qua mạng.

Cũng trong tháng 5 có 13 website ở Việt Nam bị hacker tấn công, trong đó có vụ vụ tấn công là do các hacker trong nước và 7 vụ do hacker nước ngoài thực hiện. Trung tâm Bkis cũng phát hiện 5 website có những lỗ hổng nghiêm trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá