Nhiều trang web chính phủ của Hàn Quốc và Mỹ tê liệt

TPO - Các quan chức Hàn Quốc hôm nay cho biết, một loạt trang web của các cơ quan Chính phủ, ngân hàng, cổng internet quan trọng của Hàn Quốc đã bị tê liệt vì tin tặc tấn công. Hiện tượng này cũng xảy ra tại nước Mỹ vào đúng ngày Quốc khánh.

Bà Ahn Jeong-eun, người phát ngôn Cơ quan an ninh thông tin Hàn Quốc cho biết:

Từ tối qua, 11 trang web của các cơ quan trọng yếu Hàn Quốc- gồm Văn phòng Tổng thống, Bộ Quốc phòng, Quốc hội, Ngân hàng ngoại hối, Ngân hàng Shihan, cổng Internet Naver…, bất ngờ ngưng hoạt động hoặc gặp sự cố truy cập trong gần 1 giờ.

Tới hôm nay, một số trang web vẫn chưa thể hoạt động bình thường trở lại.

Theo bà Ahn, mặc dù các điều tra viên chưa tìm ra thủ phạm nhưng dường như vụ việc có liên quan tới các vụ tấn công tương tự của tin tặc ở Mỹ.

Theo AP, từ hôm 4/7- đúng ngày Quốc khánh Mỹ, các trang web quan trọng của Bộ tài chính, Cơ quan mật vụ, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Giao thông vận tải tại Mỹ cũng đã bị đánh sập và tới nay chưa khắc phục được hoàn toàn.

Shin Hwa-su- quan chức của Cơ quan an ninh thông tin Hàn Quốc- cho biết, điều tra ban đầu tại Hàn Quốc cho thấy, nhiều máy tính cá nhân đã bị nhiễm virus từ một chương trình chỉ dẫn cách xâm nhập vào các trang web chính ở Hàn Quốc và Mỹ cùng một thời điểm.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc khẳng định 12.000 máy tính tại Hàn Quốc và 8.000 máy tính ở nước ngoài đã bị ảnh hưởng.

Tình báo Hàn Quốc tin rằng vụ tấn công tin tặc đã được chuẩn bị “kỹ lưỡng” và được tiến hành ở “cấp độ của một quốc gia hoặc tổ chức cụ thể”. Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc tuyên bố họ đang hợp tác với các cơ quan chức năng Mỹ để điều tra vụ việc.

Hiện chưa có thông tin về rò rỉ thông tin mật tại Hàn Quốc cũng như các vụ tin tặc tấn công tương tự ở các nước Châu Á.

Huy Linh
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá