Những lời khuyên về bảo mật

TP - Bảo mật thông tin, giữ an toàn cho máy tính luôn là vấn đề nóng hổi. Để máy tính của bạn được an toàn nhất trong phạm vi có thể trước hàng triệu con virus máy tính cũng như sự bất cẩn của người dùng, bạn phải kết hợp nhiều phần mềm cũng như các “thói quen” bảo mật.

Dưới đây là vài lời khuyên tối cần thiết cho người dùng máy tính.

1. Cập nhật các bản sửa lỗi một cách nhanh nhất cho Windows và các phần mềm diệt virus: Nên thiết lập Windows của bạn ở chế độ tự động cập nhật. Trong Windows XP, nhấn nút Start -> Control Panel -> Security Settings -> Automatic Updates.

Đồng thời bạn nên có thói quen “không đợi Windows”. Đó là việc bạn tự thực hiện cập nhật các bản vá lỗi Windows hai tuần một lần bằng cách vào website http://www.windowsupdate.com/.

Và bạn cũng đừng quên liên tục cập nhật cho các phần mềm diệt virus, firewall mà bạn đang cài trên máy của mình qua website của các phần mềm đó.

2. Hiện tên đuôi các tập tin của bạn: Đây là mẹo nhỏ nhưng lại rất hữu ích trong việc chống virus. Do một số loại vi rút xâm nhập vào máy tính của bạn qua việc giả mạo các tập tin bằng cách thêm vào phần mở rộng không có thật vào cuối tên của chúng, ví dụ như; “funny.jpg.exe”, “system.dll.exe”.

Nếu Windows của bạn đặt ẩn tên đuôi tập tin thì lúc đó bạn sẽ chỉ nhìn thấy là “funny.jpg”, “system.dll” chứ không phải là “.exe”. Và như vậy khi nhấn chuột vào funny.jpg để xem ảnh thì thực ra máy tính đã chạy file chương trình funny.jpg.exe và virus đã thâm nhập được vào máy tính của bạn.

Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần thiết lập chế độ trong windows, cho phép bạn nhìn được phần mở rộng của file: Mở Windows Explorer->  Chọn Tools -> Folder Options  View -> Bỏ chọn mục “Hide extensions for known file types”  ->  Chọn OK.

Nếu muốn hiển thị tất cả thông tin của thư mục cài đặt Windows, tập tin hệ thống, bạn chọn mục “Show hidden files and folders” và bỏ chọn mục “Hide protected operating system files (Recommended)”.

3. Cẩn thận khi download trên internet. Hiện nay việc chia sẻ tài nguyên trên internet đã thành phổ biến, hàng ngày bạn có thể download rất nhiều file ở nhiều website, diễn đàn khác nhau.

Và việc hacker tung lên mạng một con virus nhưng giả danh là 1 file chương trình nào đó bạn đang cần, bạn ung dung download về và chạy -> Máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Làm thế nào để biết mình đang download đúng file mình cần mà không phải là virus?

Đầu tiên là bạn phải vào các website, diễn đàn tin cậy, nhiều người sử dụng. Khi download nên bật chức năng quét virus của phần mềm diệt virus bạn đã cài trong máy, hầu hết các phần mềm diệt virus đều có chức năng scan file download. Khi download xong bạn nên chú ý tới dung lượng file, nguồn gốc file.

Các file là file virus thường có dung lượng nhỏ (vài trăm Kb) và thường “có mặt” trong các file crack, sinh số product key, serial. Tuy nhiên nếu bạn là người hay download thì nên cài thêm chương trình Greenborder Pro để được an toàn hơn trong khi download. Địa chỉ download Greenborder Pro: http://www.pcworld.com/ downloads/file/fid,64709-order,1-page,1/description.html

4. Thiết lập trình duyệt IE an toàn: Trình duyệt IE của Microsoft vẫn đang là trình duyệt phổ biến nhất hiện nay và đây cũng là cửa ngõ quan trọng cho việc đảm bảo an ninh máy tính. Ở mức bảo mật trung bình của IE, các điều khiển ActiveX, các JavaScript có thể được chạy thoải mái .

Các đoạn mã phá hoại, cấp quyền cho hacker truy cập vào hệ thống của bạn cũng có thể được kích hoạt. Để cho IE trở nên an toàn hơn, bạn nên thiết lập thông số như sau: Tại giao diện của IE -> Chọn Tools -> Internet Options -> Security -> Custom Level -> Trong khung hội thoại Security Settings, chọn mục “High”, sau đó nhấn nút Reset-> OK -> OK.

Khi đặt chế độ bảo mật mức cao, trình duyệt IE có thể sẽ hiện ra một loạt các cảnh báo, cửa sổ pop-up mỗi lần bạn ghé thăm một trang. Giải pháp là  bạn hãy thêm các trang mà bạn thường truy cập vào danh sách các trang Web đáng tin cậy của IE: Chọn Tools -> Internet Options  Security -> nhấn chuột vào biểu tượng “Trusted Sites”, sau đó nhấn chuột vào nút “Sites”.

Nhập địa trang Web, nhấn nút “Add”, và lặp lại các bước cần thiết. Bỏ chọn “Require server verification (https:) for all sites in this zone.” -> Chọn OK.

5. Mã hoá các dữ liệu quan trọng trên máy tính của bạn. Lời khuyên này rất hữu ích cho những ai đang dùng máy tính xách tay và máy đó chứa nhiều thông tin nhạy cảm. Việc mất cắp máy tính xách tay hiện nay đã không còn hiếm và điều nguy hiểm khi bị mất cắp không phải là mất máy tính mà chính là mất thông tin trong máy tính.

Để đảm bảo thông tin không bị lộ, bạn nên nghĩ tới việc mã hoá một số file dữ liệu quan trọng trong máy tính của mình hoặc mã hoá toàn bộ ổ cứng của máy tính để đảm bảo chỉ có bạn là người có quyền đọc và đọc được các thông tin đó.

Hiện có rất nhiều phần mềm phục vụ nhu cầu trên, tuy nhiên được yêu thích là phần mềm mã nguồn mở TrueCrypt. Các bạn có thể download tại: www.truecrypt.org.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá