Những sự cố virus máy tính tại Việt Nam năm 2008

TPO - Người sử dụng Yahoo Messenger khốn đốn vì virus Kavo, Ghi đè file chuẩn của Microsoft Windows, Virus giả gateway “quậy phá” tại hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp là những sự cố virus máy tính tại Việt Nam trong năm qua.

Hàng triệu người sử dụng Yahoo!Messenger tại Việt Nam đã lao đao, mất liên lạc với bạn bè, đối tác do Yahoo!Messenger không dùng được khi máy tính bị nhiễm virus Kavo, xuất xứ từ Trung Quốc. Chỉ tính riêng trong tháng 6, đã có 1,2 triệu máy tính tại Việt Nam bị nhiễm Kavo, với hàng loạt biến thể mới.

Bình quân hơn 40.000 máy tính bị nhiễm trong một ngày, một kỷ lục về tốc độ lây lan. Đây cũng là loại virus có tốc độ xuất hiện biến thể nhiều nhất từ trước tới nay, trung bình mỗi ngày có tới 20 biến thể mới của Kavo được tung lên mạng.

Ghi đè file chuẩn của Microsoft Windows – Xu hướng mới của virus

Không chỉ xuất hiện với số lượng lớn, xu hướng của các dòng virus mới còn là “lùng xục” những “ngóc ngách” của hệ điều hành Windows để ẩn náu, cũng như để tấn công trở lại những phần mềm diệt virus không có khả năng khôi phục mã gốc. Đây sẽ là xu hướng chính của virus trong năm 2009.

Cách thức của những virus này là ghi đè mã độc lên các file chuẩn của hệ điều hành. Việc ngụy trang lập lờ như vậy đánh lừa được hầu hết các phần mềm diệt virus không có cơ chế khôi phục file gốc đã bị virus ghi đè. Vì thế khi diệt virus, các phần mềm này đồng thời xóa luôn cả file chuẩn của hệ điều hành (file gốc). Hậu quả là làm hỏng hệ điều hành.

Virus giả gateway “quậy phá” tại hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp

Mạng sập, website bị chèn banner, popup chữ Trung Quốc là những hiện tượng phổ biến nhất trong năm 2008 tại các cơ quan, doanh nghiệp, trong đó có cả các công ty Hosting (cho thuê máy chủ) cũng như các ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet). Hầu hết các quản trị đã rất lúng túng khi gặp những sự cố virus giả gateway do chưa trang bị một giải pháp tổng thể phòng chống virus.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá