Những xu hướng công nghệ trong năm 2010

TP - Sách điện tử, điện thoại thông minh và nhiều ứng dụng mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ sẽ được khai thác triệt để và phát huy ưu thế trong năm 2010.

Những thiết bị đọc sách điện tử chuyên dụng (e-reader) sẽ thâm nhập sâu hơn vào lĩnh vực kinh doanh, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí dành cho việc in ấn.

E-reader cũng được coi là một phương tiện làm việc di động, giúp các nhân viên có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi. Trên thị trường hiện nay đang lưu hành một số mẫu e-reader phổ biến như Sony Reader, Amazon Kiddle, Iriver Story, và Samsung Papyrus.

Tùy theo chủng loại và dung lượng lưu trữ mà giá của những thiết bị này có thể dao động từ 200USD đến 400USD.

Android - Vua smartphone

Nếu như đầu năm 2009, ba tên tuổi Nokia Symbia, RIM BlackBerry và Apple iPhone vẫn dẫn đầu thế giới di động, thì đến cuối năm chúng dần bị cạnh tranh bởi một cái tên có ảnh hưởng lớn hơn, đó là Google Android.

Tính tới cuối năm 2009 đã có 18 mẫu smartphone sử dụng Android. Theo dự báo của Gartner, nền tảng di động này sẽ trở nên phổ biến trong năm 2010, và số lượng của chúng sẽ tăng theo cấp số nhân.

Trong vòng 3 năm tới, số lượng điện thoại Android được dự đoán vào khoảng 31,8 triệu; chưa kể tới 126 triệu thiết bị khác chạy trên nền tảng này.

Chơi game theo phong cách mới

Với một loạt cải tiến mới trong lĩnh vực game video, năm 2010 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều chuyển biến sôi động hơn cho lĩnh vực này. Thế giới game video đang là cuộc ganh tài của 3 “đại gia”: Microsoft (Xbox), Sony (PSP) và Nintendo (Wii).

Mỗi tên tuổi này đều mạnh ở những lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên chúng đều hướng tới mục tiêu chung: mang lại trải nghiệm giải trí tuyệt vời nhất cho người dùng.

Nintendo Wii từng đã nổi đình đám với thiết bị điều khiển cầm tay không dây, cho phép người chơi các bộ môn như tenis, bóng bàn… như đứng trên sân bóng thực sự.

Dựa trên ý tưởng trên, hai đối thủ của Nintendo là Microsoft và Sony cũng ứng dụng những công nghệ tương tự cho các sản phẩm Xbox và PSP. Hệ thống điều khiển Xbox mới sẽ sử dụng công nghệ có tên là Project Natal giúp người chơi có thể khiêu vũ, đá bóng…

Trong khi người chơi thể hiện động tác thì hệ thống camera sẽ ghi lại chuyển động rồi chuyển thành kết quả trên màn hình chơi game. Một thiết bị microphone cũng sẽ ghi lại các lệnh bằng giọng nói để tăng thêm phần lý thú.

Sony cũng đang phát triển hệ thống điều khiển chuyển động có tên là PlayStation Motion Controller để thực hiện những chức năng tương tự.

Ứng dụng đám mây

Với tiêu chí cắt giảm chi phí sau khủng hoảng, rất nhiều doanh nghiệp đang đi theo xu hướng ảo hóa và điện toán đám mây. Tuy chưa thực sự bùng nổ trong năm 2009 nhưng Gartner dự đoán rằng “đám mây” vẫn sẽ là hướng đi tất yếu trong năm tới.

Khác với mô hình ứng dụng đóng gói thông thường, với ứng dụng đám mây, người dùng chỉ phải trả cho những thứ mà họ thực sự sử dụng với chi phí rẻ hơn, chẳng hạn như nếu bạn chỉ dùng Word thì chỉ bỏ tiền ra mua Word chứ không cần phải mua cả gói Office…

Bảo mật di động

Năm 2010, lĩnh vực bảo mật trên thiết bị di động, đặc biệt là smartphone, sẽ trở nên cực kỳ hot.

Cũng theo dự đoán của Gartner, đến cuối năm 2010 sẽ có khoảng 1,2 tỉ người sử dụng thiết bị cầm tay có khả năng chạy ứng dụng và lướt Web.

Hiện đang có hàng trăm nghìn ứng dụng di động khác nhau được viết cho các nền tảng như BlackBerry, iPhone, Android và Symbian, và hiển nhiên chúng sẽ trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc khi người dùng chuyển dịch từ làm việc trên máy tính sang làm việc trên thiết bị di động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá