Nobel Hóa học lại về tay người Mỹ

Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển vừa công bố Giải Nobel Hóa học 2006 thuộc về giáo sư sinh học Roger D. Kornberg đến từ ĐH Stanford (Mỹ), với công trình nghiên cứu về cách thức tế bào lấy thông tin từ gene để tạo ra protein.

Theo thông báo của Hội đồng xét giải, Giải Nobel 2006 “dành cho các nghiên cứu của Roger D. Kornberg về cơ sở phân tử của sự sao chép eukaryotic trong tế bào”.

Sao chép là một bước quan trọng trong tiến trình mà từ đó các tế bào hình thành các protein từ ADN.

Roger Kornberg là người đầu tiên đưa ra hình ảnh thực sự của sự sao chép ở cấp độ phân tử, ở các eukaryote, gồm có động vật, thực vật, nấm và các sinh vật đơn bào. 

“Việc hiểu biết quá trình sao chép có ý nghĩa rất quan trọng trong y học”, Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển cho biết khi thông báo giải thưởng. “Những xáo trộn trong quá trình sao chép này có liên quan đến nhiều căn bệnh ở con người như ung thư, bệnh tim và nhiều chứng viêm tấy khác”.

Tại hội nghị chuyên đề Nobel "Beyond Genes" vào ngày 7-12-2001, tại Viện Karolinska, Roger D. Kornberg đã có bài thuyết trình tiêu đề "Eukaryotic Gene Transcription at Atomic Resolution” (tạm dịch: Sự sao chép gene eukaryotic ở trạng thái nguyên tử”).

Vị giáo sư 59 tuổi này là người Mỹ thứ 5 nhận Giải Nobel trong năm nay.

Bố ông, ông Arthur Kornberg, là người đã giành được Giải Nobel Y học vào năm 1959 cho công trình nghiên cứu về gene.

Eukaryote: sinh vật nhân chuẩn (còn gọi là sinh vật nhân thực, sinh vật nhân điển hình hoặc sinh vật có nhân chính thức) là một sinh vật gồm các tế bào phức tạp, trong đó vật liệu di truyền được sắp đặt trong nhân có màng bao bọc.

Eukaryote gồm có động vật, thực vật và nấm - hầu hết chúng là sinh vật đa bào - cũng như các nhóm đa dạng khác được gọi chung là nguyên sinh vật (đa số là sinh vật đơn bào, bao gồm động vật nguyên sinh và thực vật nguyên sinh).

Trái lại, các sinh vật khác, chẳng hạn như vi khuẩn, không có nhân và các cấu trúc tế bào phức tạp khác; những sinh vật như thế được gọi là sinh vật tiền nhân hoặc sinh vật nhân sơ (prokaryote).

Eukaryote có cùng một nguồn gốc và thường được xếp thành một siêu giới hoặc vực (domain). Các sinh vật này thường lớn gấp 10 lần (về kích thước) so với sinh vật tiền nhân, do đó gấp khoảng 1.000 lần về thể tích.

Theo Tường Vy
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá