Nokia cảnh báo pin 'chợ trời' dễ cháy nổ

Hãng điện thoại lớn nhất thế giới cho biết các mẫu mobile "nhái" thường đi đôi với pin thiếu an toàn và có thể gây hỏa hoạn. Họ cũng vừa kiện 2 nhà sản xuất Trung Quốc vì tội "chôm" ý tưởng thiết kế dòng 7260.

Nokia 7260 - một trong nhiều mẫu điện thoại bị làm giả tại Trung Quốc. Ảnh: Nokia. Ảnh: http://nokia-asia.com
"Điện thoại của Nokia sử dụng cơ chế an toàn cho pin rất cao mà hàng giả không có được", Lucy Nichols, Giám đốc phụ trách quyền sở hữu trí tuệ của Nokia, cho biết. "Với đồ giả, nguy cơ càng tăng lên khi người dùng đàm thoại quá lâu. Riêng ở châu Âu năm 2005, chúng tôi đã bắt được 9.000 sản phẩm loại này".

Công ty Telsda và Song Xun Da (tỉnh Thâm Quyến, Trung Quốc), bị cáo trong vụ việc, từng phải bồi thường 1.360.000 USD vì tội làm giả hàng của công ty Mỹ là Suplimet và Hermann Lozano.

"Các sản phẩm nổi tiếng luôn là mục tiêu mà những cơ sở làm giả để ý tới", Gerry Purdy, một chuyên gia phân tích thị trường tại hãng Frost and Sullivan, nhận xét. "Vấn đề càng nghiêm trọng ở các nước yếu luật bản quyền".

Nhà phân tích Peter Rojas của trang tin công nghệ Engadget cho biết: "Trên các thị trường này không có quy định rõ ràng tại sao các sản phẩm điện tử phải khác nhau. Hàng ở Trung Quốc thường là thiết kế 'nhái' và dành cho những người không muốn mua đồ thật với giá cao".

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá