Nokia sẽ hợp nhất với Siemens

Nokia và Siemens công bố sẽ kết hợp nhau để ra mắt liên doanh Nokia - Siemens Networks tương lai. Việc sát nhập dự kiến sẽ hoàn tất ngay trong quý I/2007.

Nokia đang có một thị phần khá lớn tại thị trường viễn thông Việt Nam. (Ảnh: Việt Tuấn).

Với công bố chính thức tại Hội nghị toàn cầu 3GSM World Congress 2007 tại Barcelona, đây được xem là một trong những bước đi quan trọng của 2 tập đoàn này trong chiến lược xây dựng một doanh nghiệp có vị trí hàng đầu thế giới trong ngành viễn thông.

Với tiềm năng về vốn, nhân lực, quản lý và kinh nghiệm, liên doanh Nokia - Siemens Networks được dự đoán là sẽ đứng ở vị trí hàng đầu thế giới trong viễn thông.

Liên doanh mới này sẽ có một khả năng vượt trội trong việc cung cấp giải pháp hội tụ “end-to-end” dựa trên hàng loạt các dòng sản phẩm, thiết bị, dịch vụ hạ tầng cho cả mạng di động và cố định.

Với những ưu thế trên, liên doanh này đang trở thành mối đe dọa về thị phần của các công ty viễn thông cạnh tranh khác.

Dựa theo số liệu thị phần hiện thời, liên doanh Nokia Siemens Networks sẽ là công ty lớn thứ 2 trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng di động, đứng thứ 2 trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, đứng thứ 3 trong lĩnh vực hạ tầng mạng cố định, và là công ty lớn thứ 3 thế giới trong thị trường hạ tầng mạng viễn thông nói chung.

Lãnh đạo của hai công ty đang mong đợi sự sáp nhập này sẽ tiết kiệm chi phí hàng năm cho cả 2 vào khoảng 1, 5 tỷ Euro kể từ năm 2010. Một phần đáng kể lợi ích của việc sáp nhập sẽ được thực thi ngay trong hai năm đầu. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên của Nokia và Siemens sẽ hợp nhất thành một lực lượng hùng hậu.

Nokia - Siemens Networks sẽ có 6 bộ phận kinh doanh: mạng truy cập vô tuyến (Radio Access), dịch vụ mạng lõi và ứng dụng (Service Core and Applications), hệ thống hỗ trợ điều hành (Operation Support Systems), truy cập băng rộng (Broadband Access) truyền dẫn IP (IP / Transport) và dịch vụ.

Sự sáp nhập này tạo ra một công ty hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông với sức mạnh sẵn có, đầy tiềm năng và gia tăng lợi nhuận trong tương lai. Sự kết hợp sức mạnh của Nokia - Siemens Networks cũng tạo điều kiện tốt hơn để tiếp tục thực hiện chiến lược là trở thành đối tác hàng đầu và thân thiết tại các thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Ông Simon Beresford-Wylie, người được chỉ định sẽ nắm giữ vị trí Tổng giám đốc điều hành (Chief Executive Officer) cho Nokia - Siemens Networks khẳng định:

“Nokia - Siemens Networks sẽ được định vị một cách hoàn hảo để giúp khách hàng nắm bắt được mọi thời cơ trong một cộng đồng kết nối với 5 tỷ người sử dụng vào năm 2015. Năm 2015, chúng ta sẽ sống trong một thế giới IP băng rộng, nơi mà 5 tỷ người sẽ luôn được kết nối Internet với nhau với lượng thông tin dồi dào, dịch vụ hoàn hảo.” 

Theo Thế Anh 
Thời báo Kinh tế Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng