Nokia thu hồi khẩn cấp 46 triệu pin ĐTDĐ

46 triệu gói pin bên trong những chiếc ĐTDĐ của Nokia có thể bị nóng chảy do lỗi công nghệ và cần được thay thế, gã khổng lồ Phần Lan cảnh báo.

Nguồn: Reuters

Cho tới nay, Nokia đã nhận được báo cáo về 100 trường hợp như vậy trên khắp thế giới, nhưng rất may là không có người nào bị thương nặng hay tổn thất nghiêm trọng về tài sản.

"Trong những tình huống cực hiếm thì gói pin BL-5C mới bị chập mạch và nóng giãy trong lúc sạc", Nokia cho biết.

Hãng đang tiến hành đàm phán với Matsushita Electric Industrial, nơi sản xuất ra gói pin BL-5C nói trên để điều tra gốc rễ vụ việc và tìm cách chia sẻ phí tổn. Theo ước tính, có tới hơn 50 mẫu điện thoại di động khác nhau của Nokia bị ảnh hưởng bởi sự cố pin, chủ yếu là những model ra đời trong khoảng thời gian từ tháng 12/2005 - 11/2006.

"Thay thế pin miễn phí cho người dùng sẽ tốn kém không ít, nhưng Matsushita sẽ chi trả một phần", đại diện Nokia cho biết. Theo tính toán của giới phân tích, tổng chi phí mà Nokia phải gánh chịu trong vụ này có thể lên đến 100 triệu euro (137 triệu USD).

Một số chuyên gia tin rằng sự cố về pin khó lòng ảnh hưởng đến thị phần của Nokia cũng như giúp các đối thủ như Motorola, Samsung, LG Electronics "thừa nước đục thả câu". Tuy nhiên, Ngân hàng Jyske Bank lại nghĩ khác.

"Cứ 3 người dùng Nokia thì lại có một người phải cúi xuống kiểm tra pin điện thoại của mình. Tôi nghĩ thương hiệu Nokia sẽ bị tổn hại không ít, trong khi thương hiệu là thứ tài sản quý giá nhất mà Nokia có được".

Ý Jyske Bank muốn nhắc đến bản định giá của Interbrand, trong đó thương hiệu Nokia được đoán định ở mức 33,7 tỷ USD, cao giá thứ 5 trên thế giới, chỉ sau những gã khổng lồ như Coca-Cola và Microsoft mà thôi.

Đồng cam cộng khổ

Tranh thủ cơ hội quảng cáo ngàn năm có một, Sony Ericsson nhanh miệng tuyên bố rằng các mẫu ĐTDĐ do hãng sản xuất chỉ sử dụng pin từ Sony chứ không cầu viện đến Matsushita.

Hơn bất cứ ai khác, Sony hiểu rõ khối u mang tên "pin lỗi". Năm ngoái, hãng đã chao đảo bởi scandal thu hồi  9,6 triệu gói pin laptop trên toàn thế giới vì lý do tương tự: có thể quá nóng dẫn tới bốc cháy.

Đại diện LG thì cho biết chưa hề ghi nhận được sản phẩm nào của LG bị ảnh hưởng bởi pin. Tuyên bố tương tự cũng được đưa ra từ phía Samsung, rằng hãng này không sử dụng pin do Matsushita sản xuất nên nằm ngoài vùng ảnh hưởng.

"BL-5C" là loại pin được Nokia sử dụng nhiều nhất, nằm trải đều từ series bình dân 1100 cho đến những con dế multimedia cao cấp như N70 và N91.

Ngoài Matsushita, còn có một số hãng khác sản xuất và cung cấp loại pin này cho hơn 300 triệu chiếc điện thoại Nokia đang bày bán trên thị trường.

Các khuyến cáo và tư vấn của Nokia về vụ việc đã được đưa lên trang web http://www.nokia.com/batteryreplacement để người dùng có thể tham khảo thêm thông tin.

"Chúng tôi đương đầu với vụ việc một cách nhanh chóng, có trách nhiệm và hoàn toàn công khai minh bạch. Chúng tôi tin rằng người tiêu dùng sẽ tiếp tục nhìn nhận về Nokia như là một thương hiệu đáng tin cậy", ông Robert Andersson, Giám đốc bộ phận khách hàng và thị trường của Nokia cho biết.

Theo lời Matsushita thì có thể nguyên nhân gây ra tình trạng pin quá nóng nằm ở quy trình sản xuất chứ không phải do lỗi thiết kế. Mặc dù vậy, tỉ lệ chia sẻ phí tổn giữa Nokia với Matsushita vẫn chưa bàn thảo xong.

Năm 2003, từng có một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng tại Bỉ đệ đơn kiện Nokia. Trong đơn viết rằng pin Nokia dễ bị chập điện nhưng gã khổng lồ xứ Phần Lan đã bác bỏ mọi lời cáo buộc, tuyên bố đó chỉ là pin nhái do Trung Quốc sản xuất mà thôi.

Theo Trọng Cầm
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá