Núi lửa mạnh nhất châu Phi phun trào

Núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất châu Phi Nyamuragira ở Congo bất ngờ phun trào dữ dội sáng qua 2-1, đe dọa sinh thái một công viên quốc gia.

Theo hãng tin CNN, kiểm lâm ở Công viên quốc gia Virunga nghe thấy một tiếng nổ dữ dội vào lúc 3g45 sáng 2-1, và thấy dung nham bắn về phía công viên. “Đầu tiên tôi nghĩ đó là tiếng bom”, CNN dẫn lời ông Innocent Mburanumwe, người phụ trách phía nam Công viên Virunga.

CNN cho biết núi lửa Nyamuragira nằm cách thành phố Goma, có 600.000 dân, chỉ vỏn vẹn 25 km về phía bắc. Dung nham từ một núi lửa khác là Nyiragongo đã phá hủy một phần thành phố Goma năm 2002.

Ông Mburanumwe cho biết đợt phun trào lần này sẽ không đe dọa dân cư thành phố Goma, tuy nhiên sẽ hủy diệt môi trường sống của 40 con tinh tinh quý hiếm, đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, và các loại sinh vật hoang dã khác ở dưới chân núi. Tuy nhiên, loài khỉ đột núi quý hiếm sống ở phía đông Virunga vẫn an toàn.

Theo BBC, núi lửa Nyamuragira đã bùng nổ và phun trào hơn 35 lần kể từ năm 1882. Lần gần đây nhất diễn ra vào năm 2006.

Virunga, được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1979, là nhà của 200 trên tổng số 720 con khỉ đột núi còn sót lại trên thế giới.

Theo HIẾU TRUNG
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá