Nước Mỹ mất 58 tỷ USD/năm vì nạn ăn cắp bản quyền

TPO - Một nghiên cứu vừa được công bố cho biết “đại dịch” ăn cắp bản quyền các sản phẩm- như phim, trò chơi, nhạc và phần mềm, mỗi năm gây thiệt hại cho nước Mỹ khoảng 58 tỷ USD và 373.000 việc làm.

Nghiên cứu của IPI (Institute for Policy Innovation – tạm dịch: Viện Hoạch định Chính sách Mỹ) nhằm mục đích tìm hiểu ảnh hưởng toàn diện của nạn vi phạm bản quyền đến nền kinh tế Mỹ, chứ không chỉ đến nền công nghiệp và người sở hữu bản quyền.

Công nhân Mỹ mất khoảng 16,3 tỷ USD mỗi năm vì nạn ăn cắp bản quyền trên toàn cầu nói chung và nước Mỹ nói riêng.

Riêng công nhân ngành công nghiệp bản quyền hoặc các ngành bán lẻ đang mất 7,2 tỷ USD. Công nhân các ngành công nghiệp khác của Mỹ chịu thiệt hại khoảng 9,1 tỷ USD, trong khi chính phủ mất 2,6 tỷ USD tiền thuế.

Đây là hậu quả trực tiếp từ nạn vi phạm bản quyền.

“Khi những nhà hoạch định chính sách chuyển mối quan tâm sang các đối thủ cạnh tranh của kinh tế Mỹ trên toàn cầu thì rõ ràng là vấn đề vi phạm bản quyền phải có được một vị trí quan trọng trong chương trình nghị sự”, ông Stephen E. Siwek, tác giả bản báo cáo đồng thời là giám đốc công ty Economists, phát biểu.

Ông Siwek nhấn mạnh thêm rằng mối đe dọa về bản quyền là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng tới các sản phẩm sở hữu trí tuệ- vốn chiếm đến 40% mức tăng trưởng kinh tế và gần 60% tăng trưởng về hàng xuất khẩu của nước Mỹ.

Đông Quang
Theo Vnunet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá