Nước Mỹ và vấn đề thay đổi khí hậu

Chưa đầy 1 tuần nữa lhội nghị thượng đỉnh G8, tập hợp 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới và Nga sẽ họp ở Scotland để bàn về nhiều chủ đề toàn cầu.

Thay đổi khí hậu sẽ được nói đến, nhất là kể từ khi nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí nhà kính bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm nay.

Trong bối cảnh này, Hoa Kỳ càng bị nhìn như một nước lẻ loi trong nỗi lực chống thay đổi khí hậu toàn cầu. Tổng thống Bush vẫn chưa được thuyết phục rằng thay đổi khí hậu gây hại cho trái đất. Nhưng tại một cuộc họp báo gần đây, TT Bush nói chính quyền của ông cam kết sâu sắc về vấn đề này.

Ông nói: Tôi không biết quý vị có ý thức được không, chứ thực ra chúng tôi dẫn đầu tất cả về số đôla, mà ở đây là hàng triệu đôla, chi vào các nghiên cứu thay đổi khí hậu. Chúng tôi muốn biết nhiều hơn về hiện tượng này.

Hoa Kỳ đang chi hàng triệu đôla mỗi năm vào nghiên cứu về khí hậu.TT George W. Bush

Ông Bush tin rằng có nhiều kiến thức và thông tin hơn sẽ giúp cho việc giải quyết vấn đề dễ hơn. Nhưng Hoa Kỳ là nước không chịu khí nghị định thư Kyoto với niềm tin rằng hạn chế khí thải cardon không phục vụ cho quyền lợi của Mỹ.

Ông Samuel Thernstrom, từng là thành viên của Ủy ban thuộc Tòa Bạch Ốc về môt trường trong nhiệm kỳ đầu của TT Bush, nói: Hoa Kỳ rất ngần ngại trong việc chấp nhận chính sách có thể khiến hàng triệu người Mỹ mất việc, và có nhiều khả năng không đem lại gì tốt đẹp cho môi sinh. Bởi thay đổi chỉ đẩy các ngành công nghệ dùng nhiều năng lượng từ Hoa Kỳ sang các nước đang phát triển vốn chẳng ký tên vào nghị định thư Kyoto.

Theo ông Samuel Thernstrom, đây là lý do khiến nước Mỹ theo đuổi một con đường khác để giải quyết vấn đề.

Ông cũng nói: "Hoa Kỳ chi ra 5,5 tỷ đôla mỗi năm cho nghiên cứu khoa học về thay đổi khí hậu, để tạo ra các công nghệ sạch, cho phép có biến đổi triệt để trong việc cắt giảm khí thải".

Nước Mỹ đang chịu sức ép để thay đổi quan điểm, nhất là sau khi cộng đồng khoa học thế giới kêu gọi có hành động tức thời để cứu khí hậu toàn cầu.

Một số bang của Mỹ như California đã định ra mức thải khí nhà kính. Trong giới Thiên Chúa Giáo Phúc Âm vốn có ảnh hưởng lớn đến TT Bush và chính sách của ông hiện cũng đang có một phong trào ý thức môi sinh ngày một lớn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá