Nước ngầm ở TPHCM: Nhiều nơi nhiễm bẩn

TP - Ít ai biết nguồn nước ngầm ở TP Hồ Chí Minh nhiễm khuẩn và chứa nhiều hóa chất độc hại.

Nguồn nước ô nhiễm nặng trên kênh Ba Bò (TP Hồ Chí Minh) vẫn chưa được xử lý - ảnh Lê Nguyễn

Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM cho biết, hiện TPHCM có gần 200.000 giếng khoan, công suất khai thác trên một triệu m3/ngày, gấp năm lần nguồn cung nước ngầm tự nhiên nhưng hầu như các giếng khoan này đều khai thác trái phép.

Nơi đây cũng cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng nguồn nước không an toàn bởi những cuộc khảo sát về nước ngầm tại TPHCM mới đây.

Cuộc khảo sát về chất lượng nguồn nước ngầm mới đây của Sở TNMT TPHCM cho thấy, chất lượng tầng nước ngầm thứ hai ở một số quận, huyện có dấu hiệu suy giảm.

Nước ngầm thuộc tầng nước này tại một số nơi như quận 9, 10, 11, 12, Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú có hàm lượng nitơ (NO3) cao.

Tại Gò Vấp, hàm lượng nitơ vượt tiêu chuẩn nước dùng cho ăn uống. Nguy hiểm hơn là nước ngầm lấy từ các giếng khoan gần hầm vệ sinh tự hoại hoặc gần kênh rạch ô nhiễm và khu công nghiệp thì mức độ nhiễm bẩn càng cao hơn.

Công bố của Trung tâm Nước Sinh hoạt & Vệ sinh Môi trường nông thôn TPHCM cuối tháng 2/2009 vừa qua cũng khiến nhiều người lo ngại. Tại các quận như quận 9, Thủ Đức và 4 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh có nguồn nước ngầm bị nhiễm vi sinh.

Chẳng hạn khu vực các xã Hiệp Phước, Phước Kiển, Long Thới (huyện Nhà Bè) và xã Phong Phú (huyện Bình Chánh) nước ngầm được xác định nhiễm vi sinh gây các bệnh về đường tiêu hóa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá