'Ốc đảo' nhiễm điện

TP - Bóng điện, ti vi... không cần cắm điện vẫn cứ bị phát sáng, trời mưa, rờ tay vào chấn song cửa sổ bằng sắt thì có cảm giác tê tê, sau đó lấy bút thử trên người là có điện.

Nhà ông Dưỡng dưới dây điện cao thế chằng chịt
Hiện tượng này đang xảy ra ở “ốc đảo” Trường Định, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Nguyên nhân là do người dân nơi đây sống dưới hai đường dây điện cao thế 500KV.

Điện cao thế chạy trên đầu

Trường Định nằm biệt lập với “thế giới bên ngoài”. Muốn vào thôn phải đi đò qua dòng sông Cu đê nên nhiều người ví von, đây là “ốc đảo”. Năm ngoái “ốc đảo” Trường Định cũng đã “nổi tiếng” với sự kiện người dân lập làng chiến đấu với “vàng tặc” suốt 10 ngày đêm. Nay cư dân ở đây lại đối diện với hiểm hoạ mới: Nhiễm điện.

Ông Trương Thu – trưởng thôn, dẫn chúng tôi đến ngôi nhà thuộc diện đối mặt với điện nguy hiểm nhất - nhà ông Trương Quang Dưỡng. Từ mấy chục năm nay, nhà ông Dưỡng có 10 người thuộc 3 thế hệ cùng sống, lúc nào cũng nơm nớp trước hiểm hoạ điện cao thế.

Với 2 mạch dây 220KV và 110KV thì nhà ông Dưỡng nằm ở vị trí “đắc địa”. Có nghĩa là nằm giữa 2 mạch “thần chết” lúc nào cũng vù vù trên đầu.

Ông Dưỡng kể: “Điện ở đây mạnh lắm, có hôm trời mưa, tui vác cuốc ra đồng, vừa qua sân thì bị điện giật té ngửa. May mà không phải lúc nào trời cũng mưa to, nếu không thì làm sao mà sống nổi”.

Anh Trương Đình Nam, con trai ông Dưỡng tiếp lời bố: “Hồi cơn bão Xangsane đi qua, dây điện bị gió đẩy võng xuống, kêu vèo vèo, chớp lóe liên tục. Cả nhà tưởng rằng chết hết, không phải chết vì bão mà chết vì điện giật”.

Anh Nam kể tiếp: “Tiếc rằng, bữa nay trời nắng, không thể hiện được cho nhà báo xem, không thì bóng điện chẳng cần cắm cũng đỏ lừ đừ, ti vi thì bị nhiễu liên tục, không xem được. Đồ điện chúng tôi dùng ở đây không quá 3 tháng là hư”.

Chứng minh cho lời anh Nam là chiếc ti vi màu hiệu Sony 16 inch của gia đình bật lên là bị nhiễu liên tục, mặc dù ở đây sóng vẫn tốt. Ông Dưỡng cho biết: “Nhà chúng tôi thuộc diện chính sách (ông có vợ và 2 con là liệt sỹ).

Từ khi có điện lưới cao thế đi qua đây biết là nguy hiểm nên gia đình tôi và ông Nguyễn Hưng (hàng xóm ông Dưỡng, cũng có nhà nằm kẹp giữa 2 mạch điện cao thế) đã làm đơn gửi các cấp đề nghị chính quyền hỗ trợ di dời. Nhưng vẫn chưa thấy ai nói gì cả”.

Quả thật, nhà ông Dưỡng và một số ngôi nhà khác lân cận đang bị bủa vây bởi mạng lưới điện 220KV và 110KV giăng như tơ nhện. Chị Mai Thị Thắng thì nhớ mãi cảnh mẹ chồng đang đứng trên bờ nối dây điện ra chòi canh tôm thì bà giật bắn người rồi rơi tõm xuống nước vì bị điện giật trong khi đầu dây kia chưa cắm vào ổ điện.

Chị Huỳnh Thị Tấn – vợ Trưởng thôn Trương Thu, bức xúc kể: “Tui chẳng mấy khi chạm vào đồ điện, ti vi cũng không, quạt cũng không. Nó giật mấy lần rồi, ớn lắm”.

Như chứng minh, chị Tấn lấy 1 đoạn dây điện, chạm vào chấn song cửa sổ. Khi thử, tôi cảm thấy tê rần ở đầu ngón tay. Chị Tấn cho biết, nhiều nhà ở gần đây như hộ ông Nguyễn Bi, bà Phan Thị Tồn cũng gặp những hiện tượng tương tự.

Ông Trương Thu cho biết: “Tôi cũng chưa dám chắc là có ảnh hưởng tới sức khỏe của bà con hay không, nhưng nguy hiểm thường trực thì cứ ngày ngày hiển hiện trước mắt. Chúng tôi chỉ mong chính quyền quan tâm, cho di dời ra khỏi vùng nhiễm điện này”.

Chưa biết xử lý ra sao

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên khẳng định: “Dân Trường Định đang phải sống dưới 2 đường dây điện cao thế là có thật. Tôi cũng đã được báo cáo về chuyện này.

Riêng với 2 hộ ông Trương Quang Dưỡng và ông Nguyễn Hưng đã được thành phố xem xét di dời ra khỏi vùng nguy hiểm nhưng vẫn chưa thực hiện được. Tôi cũng đã gửi công văn đi một số nơi nhưng chưa thấy hồi âm”.

Ông Trần Ngọc Chiểu – Trưởng phòng thanh tra bảo vệ Cty Truyền tải điện 2, khi được hỏi cũng thừa nhận việc này là có thật. Trên 30 hộ dân thôn Trường Định đang phải sống giữa 2 đường dây điện cao thế, khoảng cách không đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi đã gửi công văn, đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết hỗ trợ di dời dân, nhưng vân chưa thấy gì cả. Việc này quá sức với chúng tôi” - Ông Chiểu nói.

Được biết, từ khi đưa vào sử dụng đường dây điện cao thế 500KV tuyến Hà Tĩnh - Đà Nẵng, đã có trên 100 hộ dân của nhiều ngôi làng gặp nguy hiểm vì phải sống dưới dây điện, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có một động thái nào từ phía các cơ quan liên quan giải quyết vấn đề này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá