Phần mềm chống... ma men

Các chuyên gia vừa phát triển thành công một chương trình máy tính có khả năng giảm bớt cơn đói rượu của các đệ tử lưu linh. Người dùng có thể sử dụng chương trình tại nhà, hoặc qua mạng Internet.

Nguồn: portlandmercury

Các chuyên gia của Đại học xứ Wales nhận thấy sau 3 tháng trải qua chương trình Huấn luyện kiểm soát Ham muốn Đồ uống có cồn (AACT), các bệnh nhân nghiện rượu uống chừng mực hơn, ít ngó ngàng tới rượu hơn và có khả năng kiểm soát mức độ uống cao hơn.

Trong AACT, người ta đã sử dụng một phần mềm giúp các ma men ít bị chi phối và kích thích bởi chất cồn hơn.

Lấy thí dụ, trong một bài tập, một chai nước ngọt và một chai rượu/bia được đặt cạnh nhau trên màn hình, bao quanh bởi một màu sắc khác nhau. Bệnh nhân phải nhận dạng được màu sắc bao quanh chai nước nhanh nhất có thể.

Bài tập này tỏ ra rất khó với những người nghiện nặng, nhưng dần dà, họ đã cải thiện được tốc độ phản ứng của mình khi học được cách phớt lờ sự kích thích của đồ uống có cồn.

Sau một khóa huấn luyện gốm 4 giai đoạn, những tình nguyện viên đã cho thấy mức độ chú ý mà họ dành cho thức uống khoái khẩu một thời giảm hẳn đi. Điều này sẽ dẫn tới việc họ uống ít bia rượu hơn, đỡ khát rượu hơn", Miles Cox, một trong các tác giả cho biết.

"Những người nghiện rượu bị hấp dẫn bởi đồ uống có cồn một cách vô thức. Khi tiếp xúc với các tác nhân có liên quan tới cồn, một ý nghĩ lập tức nảy sinh trong đầu họ, xoáy lấy hai từ bia rượu và buộc họ phải khỏa lấp ham muốn đó bằng cách nhấp một ngụm".

Các chuyên gia hy vọng có thể triển khai rộng rãi chương trình này. Tuy nhiên, họ cũng khẳng định bản thân chương trình không thể giải quyết được vấn đề gì, nếu như người dùng không quyết tâm.

"Họ phải xây dựng những thói quen và sở thích mới để lấp đầy cuộc sống vốn trước đây chỉ ngập chìm trong rượu", Miles nói.

Theo Thiên Ý
VietnamNet/eWeek

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá