Phần mềm gián điệp hoành hành trong cơ quan, DN

TPO - Theo thống kê của Trung tâm an ninh mạng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (Bkis), trong tháng 10, trung bình 1 ngày lại có 1 spyware hay adware mới xuất hiện tại Việt Nam.

Sự hoành hành của các virus “nội” lây qua Yahoo!Messenger cùng nhiều loại virus khác đã khiến hầu hết các máy tính nối mạng Internet tại Việt Nam bị nhiễm phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo bất hợp pháp.

Các chương trình phần mềm gián điệp nói trên đã lấy đi dữ liệu quan trọng của khoảng 54.000 máy tính. Các virus còn xóa đi toàn bộ các file văn bản (.doc, .xls) và dữ liệu (.mdb) trong các thư mục đang mở trên máy của người sử dụng.

Thống kê cũng cho thấy có tới 400.000 máy tính bị nhiễm virus YMBest - một họ virus “nội”. Virus này đã vượt lên đứng đầu danh sách lây nhiễm nhiều nhất trong tháng qua.

Sự hoành hành không thể kiểm soát được của các loại virus còn được thể hiện qua việc xuất hiện mới 102 virus tại Việt Nam trong tháng 10, trung bình một ngày có 3 virus mới xuất hiện.

Nhiều website tại Việt Nam trong tình trạng thiếu an toàn

Một chuyên gia an ninh mạng của Bkis cho biết dù hàng tháng trung tâm vẫn liên tục cảnh báo về mức độ thiếu an toàn của các website tại Việt Nam, nhưng hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp vẫn chưa thực sự nhận thức được đúng tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh cho website của mình.

“Thậm chí cả những tập đoàn lớn, những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, những tổng công ty, công ty hoạt động trong lĩnh vực tin học hay những cơ quan của chính phủ với những thông tin nhạy cảm về chính trị cũng vẫn rất lơ là với vấn đề này, dẫn đến website và máy chủ của họ có thể bị đánh sập bất kì lúc nào. Tại một cơ quan Bộ chúng tôi tìm thấy 15 mẫu spyware và adware”- Vị chuyên gia này cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia trên, trong số 54 website mà Bkis đã tiến hành kiểm tra trong tháng 10, có tới 18 website (chiếm 33%) trong tình trạng nguy hiểm.

Trong đó có 1 website của một tập đoàn lớn, 1 Portal của 1 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, 1 nhà cung cấp dịch vụ hosting với khoảng 60 website bị ảnh hưởng, 7 website của các cơ quan chính phủ và 8 website của các Tổng Cty, doanh nghiệp lớn...

Trung tâm An ninh mạng BKIS cũng khuyến cáo tới tất cả người sử dụng Internet tại Việt Nam cần kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng phiên bản Internet Explorer 7 với rất nhiều tính năng mới của Microsoft, chính thức ra mắt ngày 18/10, do có tới 3 lỗ hổng trong trình duyệt này đã được tìm ra.

Theo đánh giá phần lớn nguyên nhân của việc máy tính bị nhiễm spyware, adware và virus lây qua Yahoo!Messenger đều là do máy tính chạy phần mềm IE chưa được vá lỗi.

Danh sách 5 virus lây lan nhiều nhất trong tháng 10:

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá