Phần mềm nhắn tin cho người khiếm thị

Các chuyên gia Philippines đã tạo ra một phần mềm nhắn tin phát ra tiếng nói để giúp người khiếm thị nghe và viết được các tin nhắn trên điện thoại di động.

Giống như nhiều người Philippines, cô Roselle, 26 tuổi, rất hay nhắn tin cho bạn bè và người thân bằng điện thoại di động. Có điều đặc biệt là Roselle bị mù, nhưng cô không ngần ngại chuyện nhấn các nút điện thoại để viết tin nhắn, bởi không như trước đây cô thường phải nhờ người khác đọc hộ, nay cô đã có thể tự mình đọc được tin nhắn, theo một cách đặc biệt.

"Xin chào. Tối qua mấy giờ cậu đi ngủ? Tớ làm muộn quá nên chỉ ngủ được có vài giờ". Đó là giọng nói được một phần mềm trong điện thoại di động tạo nên để đọc cho Roselle nghe những tin nhắn mà bạn bè gửi đến điện thoại di động của cô.

Roselle cho biết: "Phần mềm Mobile Speak là phần mềm đọc nội dung hiển thị trên màn hình thành tiếng, hay nói cách khác nó chuyển thông tin dưới dạng kí tự thành tiếng nói. Nó cũng "đọc" cho bạn biết cách nhấn vào nút nào trên bàn phím. Thế nên, bạn có thể vào mục Danh bạ, tìm tên người bạn muốn gửi tin nhắn hay viết và nghe các tin nhắn cũng như sử dụng được tất cả các chức năng khác có trong điện thoại di động".

Roselle cho biết, công nghệ như thế này có thể giúp người mù thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Cô chia sẻ: "Phần mềm Mobile Speak đã làm cuộc sống của tôi phong phú hơn. Bây giờ tôi có thể chia sẻ những lời nói đùa hay những chuyện bí mật với bạn bè mà không gặp trở ngại gì".

Nhắn tin qua điện thoại di động là hình thức liên lạc rất phổ biến ở Philippines, vì rẻ hơn rất nhiều so với gọi điện. Mỗi ngày ở Philippines có khoảng 200 triệu tin nhắn được gửi đi. Vì thế, phần mềm giúp người khiếm thị nhắn tin và dùng điện thoại di động dễ dàng hơn đang được coi là một phương tiện giúp họ cũng được hưởng cái thú giải trí được ưa thích nhất ở đất nước này. Tuy nhiên, chỉ ít người khiếm thị ở Philippines được dùng phần mềm này, vì nó có giá tới 250 USD một lần cài đặt.

Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá