Phần mềm phát hiện “đạo văn”

Hiện trường ĐH Hàn Quốc đang phát triển một chương trình có thể phát hiện ra các bài luận của sinh viên nộp, nhưng do người khác viết hoặc tải từ mạng Internet .

Kim Mi-kyoung phải mất 4 tiếng để viết bài luận lịch sử dài 10 trang bằng bút mực. Nếu đánh máy, cô chỉ mất nửa tiếng. Nhưng Kim phải viết luận bằng bút mực do yêu cầu của giáo sư nhằm ngăn chặn khả năng bài luận của cô bị sao chép trên mạng Internet.

Tuy nhiên, các sinh viên sẽ không phải mất công viết bài bằng bút mực nữa. Hiện, trường ĐH Hàn Quốc đang phát triển chương trình có thể phát hiện ra liệu các bài luận có gian lận hay không.

Chương trình này được gọi là “Hệ thống kiểm soát bài luận của trường ĐH Hàn Quốc” (KUREPOLS) và đang được phát triển tại phòng thí nghiệm của giáo sư Rim Hae-chang sau 6 tháng nghiên cứu. Theo Kim Sang-Bum - Thành viên của nhóm viết KUREPOLS - chương trình này nhằm chặn tận gốc tình trạng gian lận ở trường ĐH, đồng thời, giúp các giáo sư đánh giá SV đúng đắn hơn.

Dựa vào bản tổng hợp các bài luận của SV được dưới dạng tập tài liệu, chương trình KUREPOLS xem xét mọi câu văn trong bài luận và so sánh với bài luận của các SV khác để xác định xem, liệu bài luận này có gian lận hay không. Sau đó, hệ thống sẽ nhặt ngẫu nhiên một đoạn văn và so sánh với các nguồn khác được tìm trên công cụ tìm kiếm Google.

Cuối cùng, kết quả tìm kiếm được trình cho các giáo sư theo trình tự bắt đầu từ những bài luận “khả nghi” nhất. Các giáo sư sẽ xem xét lại các bài luận để ra kết luận cuối cùng.

Nhóm làm chương trình KUREPOLS nhận định nó có độ chính xác cao hơn các công cụ tìm kiếm trên mạng Internet bởi vì KUREPOLS được thiết kế để tìm kiếm cả câu và các từ khóa. Chương trình KUREPOLS hy vọng nhận được các phản hồi tích cực từ các trường ĐH ở Hàn Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá