Pháp: Năm 2008 sẽ có ôtô chạy điện

Năm 2008, tại Pháp sẽ xuất hiện loại ô tô của tương lai, với các tính năng như chạy êm, không nhả khói, không gây ô nhiễm, khởi động nhanh, có khả năng chạy được 250 km với tốc độ 130 km/giờ...

Và đặc biệt, để chạy chiếc xe này trong 100 km, chủ nhân của nó chỉ tốn chưa đầy 1 euro.

Đó là ô tô chạy bằng điện, được thiết kế với bình ắc-quy có thể chạy được 4 hoặc 5 tiếng đồng hồ mới phải nạp điện một lần. BlueCar là nhãn hiệu ô tô chạy điện của tập đoàn Bolloré và Cleanova. 

Cuối tháng 1/2006 vừa qua, BlueCar đã được chạy thử và Chủ tịch tập đoàn Boloré Vanh-xăng Bô-lô-rê đã quyết định đầu tư 150 triệu euro để xây dựng xưởng sản xuất bình ắc-quy cho ô tô chạy điện đóng tại vùng Brơ-ta-nhơ ở miền Tây Bắc nước Pháp.

Kể từ năm 2008, xưởng sẽ sản xuất ắc-quy đủ để trang bị cho 10.000 chiếc ô tô/năm. Hiện tập đoàn Bolloré đang xem xét khả năng tự sản xuất BlueCar nếu không tìm được đối tác thích hợp và vừa ý.

Trong khi đó, SVE đã mời Hãng Saft, chuyên sản xuất ắc-quy để cùng nhau sản xuất Cleanova. Hãng Saft cũng có khả năng trang bị ắc-quy cho 10.000 ô tô/năm kể từ năm 2008, với vốn đầu tư từ 40 triệu đến 50 triệu euro.

Trong khi Bolloré thiết kế mẫu ô tô chạy điện hoàn toàn mới thì SVE lại quyết định điện hóa các mẫu ô tô hiện có như Renault Kangoo và Mégane, để từ đó có thể tiết kiệm chi phí sản xuất.

Vấn đề sống còn đang đặt ra đối với 2 nhà sản xuất nói trên là tìm thị trường tiêu thụ cho các loại ô tô này. Trong năm 2006, SVE dự định sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp lớn của Pháp như Bưu điện và Tổng công ty điện lực 30 chiếc Cleanova đầu tiên để chạy thử nghiệm.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá