Pháp tài trợ bảo vệ quần thể bò tót lớn nhất Việt Nam

TP – Dự án Bảo tồn loài bò hoang dã với tổng kinh phí 580.000 EUR do Đại sứ quán Pháp, Cơ quan Phát triển Pháp và Quỹ bảo vệ môi trường thế giới của Pháp đồng tài trợ được triển khai tại Vườn Quốc gia Cát Tiên gần bốn năm qua.

Qua quan sát trực tiếp tại 45 địa điểm mà những đàn bò tót thường xuất hiện, thu thập thông tin từ người dân địa phương, phân tích AND các mẫu sinh học của loài bò tót…, đến nay xác định có 19 – 22 đàn bò tót với khoảng 110 – 120 con đang sinh sống tại Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Với vùng sinh trưởng rộng và phù hợp, các yếu tố sinh thái như muối khoáng, thức ăn, nước uống đảm bảo; số lượng cá thể khá lớn, trong đó có nhiều con non; đồng thời qua các tư liệu hình ảnh phong phú đã thu thập…, các nhà nghiên cứu đánh giá đàn bò tót ở Vườn Quốc gia Cát Tiên hiện là đàn bò quan trọng nhất và được bảo vệ ổn định nhất ở Việt Nam.

Nhiều trạm bảo vệ và ba tuyến hàng rào được xây dựng tại những khu vực dễ bị xâm hại thuộc các huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) và Tân Phú (Đồng Nai); lực lượng kiểm lâm cũng được tăng cường và nâng cao trình độ nghiệp vụ tuần tra suốt chiều dài hơn 70km nhằm bảo vệ quần thể bò tót.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá