Phát hiện 50 hành tinh mới nằm ngoài hệ Mặt trời

TPO - Gần đây, các nhà thiên văn học châu Âu phát hiện thêm 50 hành tinh mới nằm ngoài hệ Mặt trời, trong đó có 16 hành tinh cùng kích thước với Trái đất.

Phát hiện 50 hành tinh mới nằm ngoài hệ Mặt trời

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thông qua kính viễn vọng thuộc đài thiên văn La Silla (Chile) sử dụng thiết bị dò tìm các hành tinh có độ phân giải cực cao HARPS, các nhà thiên văn học tìm thấy 50 hành tinh mới này. Trước đó không lâu, 32 hành tinh mới khác nằm ngoài hệ Mặt trời cũng được tìm thấy.

Tiến sĩ Michel Mayor, thuộc Đại học Geneva, Thụy Sĩ, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng, đây là số lượng hành tinh lớn nhất được phát hiện cùng một thời điểm từ trước tới nay.

Hành tin lớn nhất trong 50 hành tinh mới được phát hiện là HD 85512 b, lớn gấp 3,6 lần so với Trái đất, cách 36 năm ánh sáng trong chòm sao Vela. Đây được coi là “ siêu Trái đất” bởi nó nằm trong hệ thống các ngôi sao nhỏ, có thể tồn tại nước ở dạng lỏng, do đó, nhiều khả năng trên HD 85512 b có sự sống tồn tại.

Theo các nhà khoa học, phát hiện này cho thấy, hơn một nửa các ngôi sao giống như Mặt trời đều sở hữu các hành tinh và phần lớn trong số đó nhẹ hơn so với sao Thổ.

Bà Lisa Kaltenegger, đến từ Viện Thiên văn Max Planck, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho rằng, phát hiện mới này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tìm kiếm những hành tinh có sự sống ngoài Trái đất.

“Phát hiện này đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch sử vũ trụ. Nó là cơ sở để con người tìm kiếm những hành tinh có sự sống trong tương lai”.

Gia Bảo
Theo DailyMail

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá