Phát hiện chú cá nhám voi nhỏ nhất thế giới

TPO - Các nhà hoạt động xã hội của Philippines vừa cứu được một chú cá nhám voi (whale shark), kích thước của chú chỉ dài bằng... cẳng tay người, trong khi thông thường, cá voi nhám trưởng thành có kích thước bằng cả chiếc xe buýt.

Quỹ Quốc tế bảo vệ Thiên nhiên (WWF - The World Wide Fund for Nature) tuyên bố: tuần trước các nhà hoạt động xã hội ở Pilar - một thị trấn nhỏ ở phía đông Philippines, đã cứu được một chú cá nhám voi có chiều dài 15 inch (tương đương 38.1 cm)  và đã thả chú về đại dương.

Trước khi được cứu, đuôi của nó đã vướng vào một sợi dây trên bãi biển, các nhà khoa học nói có thể đây là chú cá nhám voi bé nhất trong lịch sử được tìm thấy.

Chỉ có thể so sánh chú cá này với bào thai được tìm thấy trong bụng một con cá nhám voi cái khác vào năm 1996, những bào thai thường có kích thước từ 14.6 tới 18.9 inch. Elson Aca, quản lý dự án WWF whale shark cho biết.

Cá voi nhám trưởng thành có kích thước bằng cả chiếc xe buýt, thường cư ngụ tại bờ biển phía đông Philippines từ tháng 12 tới tháng 5, thu hút hàng nghìn du khách tới đây chiêm ngưỡng. Nhưng rất ít người biết về nơi chúng được sinh ra bởi chúng di chuyển khắp đại dương.

Một chú cá nhám voi thường có những đốm ở trên lưng, ăn các loài sinh vật phù du, có chiều dài lên tới 40 ft (tương đương 12,2 m) và có thể sống tới 70 năm.

Dung Nguyễn – Cường Cao
Theo telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá