Phát hiện dấu hiệu có nước trên Mặt Trăng

TPO - Các nhà khoa học vừa phát hiện dấu hiệu có nước tại mọi nơi trên Mặt trăng, mặc dù chưa xác định được chính xác lượng mưa trên hành tinh này.

Những dữ liệu  được gửi về từ ba phi thuyền đã cho thấy sự xuất hiện rộng rãi của các phân tử gốc hydroxyl, được cấu tạo từ một phân tử hyro và một phân tử ôxi chứng tỏ có sự xuất hiện của nước. 

“Thât khó tin là chúng có mặt ở khắp nơi” ông Lawrence A. Taylor thuộc đại học Tennessee, Knoxville – thành viên của nhóm nghiên cứu phát biểu.

Từ nhiều thập kỉ nay, Mặt trăng được coi là một hành tinh khô và lạnh. Phần tối bao gồm các hạt bụi băng, tuy nhiên khi những hạt bụi băng này tiếp nhận ánh nắng mặt trời thì nó ngay lập tức bị thổi bay.

Phát hiện trên đã làm thay đổi hoàn toàn quan niệm đó. Nếu Mặt trăng thực sự có nước thì việc con người di chuyển lên Mặt trăng trong tương lại gần sẽ trở thành hiện thực. Oxi không chỉ là nguồn khí hô hấp cho các nhà du hành mà Hydro và Oxi còn có thể được sử dụng trong các trạm bơm nhiên liệu tên lửa.

Những mẫu đất đá lấy từ Mặt trăng được tàu Apollo chuyển về 4 thập kỉ trước đã cho thấy sự tồn tại của nước, nhưng các nhà nghiên cứu, bao gồm cả ông Taylor, đều bác bỏ nó vì cho rằng nước đã được thẩm thấu qua không khí khi mẫu vật được đưa về Houston trước khi được đem ra phân tích tại trung tâm vũ trụ hàng không Johnson của NASA.

“Tôi phải thừa nhận ý kiến của mình trước đây là sai lầm” - ông Taylor phát biểu.

Những dữ liệu của tàu Chandrayyan-1 đã phân tích ánh sáng mặt trời phản chiếu bề mặt Mặt trăng và tìm ra một đường vòng trong bước sóng của ánh sáng khi nước và hydroxyl hấp thụ tia hồng ngoại. Taylor ước tính có khoảng 1,14 lít nước trong một mét khối đất đá.

Tuy vậy, theo nhiều nhà khoa học, nước chỉ xuất hiện tại trên bề mặt Mặt trăng. Do vậy còn cần nhiều nghiên cứu khác để xác định chính xác lượng nước tại hành tinh này.

Dung Nguyễn  – Cường Cao
Theo Cnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá