Phát hiện hai xác ướp ngàn tuổi nguyên vẹn

TP - Hai xác ướp, một trẻ em, một người lớn hơn 1.000 năm tuổi vừa được phát hiện trong tình trạng nguyên vẹn tại khu di tích tiền Inca ở thủ đô Lima, Peru.

> Bí ẩn xác ướp 100 năm tươi tắn, xinh đẹp
> Ba xác ướp trẻ em nguyên vẹn sau 500 năm

“Đây là một trong những phát hiện quan trọng nhất trong hơn 3 thập niên qua, bởi lẽ hai xác ướp vẫn còn nguyên vẹn. Phát hiện thực sự là mơ ước với tất cả các nhà khảo cổ học", nhà khảo cổ học chịu trách nhiệm khai quật khu di tích Gladys Paz nói.

Hai xác ướp nằm trên đỉnh một kim tự tháp cụt cao 20m trong quần thể Huaca Pucllana (nơi diễn ra nghi lễ tôn giáo) tại Miraflores - một khu phố giàu có ở thủ đô Peru. Gladys Paz cho biết, các nhà khảo cổ học đã không động chạm đến ngôi mộ mà để nguyên cùng với các đồ vật kèm theo xác ướp, bao gồm đĩa đất nung, túi lụa… Theo Paz, đứa bé đã bị hiến tế theo người lớn.

Đây chỉ là ngôi mộ thứ ba được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn trong số hơn 70 mộ phần được phát hiện tại Huaca Pucllana - một khu vực rộng 6 ha thời cổ được dành cho các nghi lễ tôn giáo và mai táng.

Kim tự tháp được xây dựng từ thời nền văn minh Wari tồn tại trong khoảng năm 800 đến 1000 sau công nguyên, theo giám đốc dự án Isabel Flores. Lima còn gần 350 khu di tích tôn giáo cổ, phần lớn được xây trước khi người Tây Ban Nha có mặt.

T.Ninh
Theo Le Monde

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng