Phát hiện HIV trong vài phút với thiết bị giá 1 USD

TPO - Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Columbia, New York (Mỹ) đã tạo ra thiết bị xét nghiệm máu cầm tay có thể phát hiện virus HIV trong vòng vài phút, chỉ với mức giá 1 USD. Đây là bước đột phá trong cuộc chiến chống lại HIV/ AIDS, tạo ra nhiều cơ hội chữa “bệnh thế kỉ” cho người có thu nhập thấp.

Phát hiện HIV trong vài phút với thiết bị giá 1 USD

mChip, tên thiết bị xét nghiệm máu cầm tay, có thể phát hiện virus HIV chính xác tới 100%. Việc sử dụng mChip đã được tiến hành ở thị trấn Kigali, Rwanda. Qua hàng trăm lượt xét nghiệm, mChip cho kết quả rất khả quan: 95% độ chính xác đối với virus HIV và 76% với bệnh giang mai.

mChip được làm bằng nhựa, nhỏ gọn như một chiếc thẻ tín dụng, và giá rất rẻ (chỉ 1 USD). Cơ cấu hoạt động của mChip cũng khá đơn giản, gồm 10 vùng nhận biết bằng quang học khác nhau. Khi máu đi qua các vùng này, nó sẽ cho kết quả âm tính hoặc dương tính với HIV/AIDS và giang mai, chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút. Kết quả được hiển thị trên mChip tương tự trên một que thử thai với những mã màu khác nhau.

Tiến sĩ Samuel Sia, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Columbia, New York, người chế tạo ra mChip
Tiến sĩ Samuel Sia, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Columbia, New York, người chế tạo ra mChip.

Theo Tiến sĩ Samuel Sia, trưởng nhóm nghiên cứu, mục đích tạo ra mChip nhằm phục vụ nhiều và nhanh gọn cho bệnh nhân thay vì phải trực tiếp tới các cơ sở y tế để lấy mẫu máu xét nghiệm và chờ đợi kết quả nhiều ngày.

mChip như một thiết bị xét nghiệm di động, có thể phát hiện chính xác bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS trong vòng 15 phút, đồng thời làm giảm mặc cảm cho bệnh nhân.

Tính chính xác cao và giá thành thấp là điểm mạnh của mChip. Trong tương lai, mChip hứa hẹn sẽ tạo bước đột phá lớn trong cuộc chiến chống HIV/AIDS ở các nước đang phát triển.

Gia Bảo
Theo DailyMail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá