Phát hiện hốc đen rỗng khổng lồ trong vũ trụ

TP - Các nhà thiên văn học hết sức sửng sốt về một hốc đen rỗng không khổng lồ mà họ vừa phát hiện. Điều đáng chú ý trong hốc đen khổng lồ này là không hề có các dạng vật chất nhìn thấy như thiên hà, hành tinh, sao...

Và trong hốc đen khổng lồ này cũng không có những hốc đen “ăn” vật chất thường thấy, v.v...

Suốt khoảng không gian rộng dằng dặc một tỷ năm ánh sáng của hốc đen, các nhà khoa học tịnh không thấy bất cứ vật thể vũ trụ nào.

Nếu biết tốc độ truyền ánh sáng là 300.000 km/giây, khoảng không gian rỗng đo bằng ánh sáng kia quy ra thang đo kilometer (km) sẽ là 9,6 tỷ tỷ tỷ km.

Đó là những số liệu mà nhóm nghiên cứu Đại học Minnesota công bố hôm qua (24/8). Thực ra từ nhiều năm nay các nhà thiên văn học từng nghĩ đến khả năng tồn tại các vùng rỗng trong vũ trụ mà không có bất cứ vật thể nào. Một hốc đen rỗng như thế từng được tìm thấy cách hốc đen mới phát hiện chừng hai tỷ năm ánh sáng.

Nhưng hốc đen mà các nhà khoa học vừa phát hiện, bằng cách dùng hai dạng quan sát thiên văn khác nhau,  là một khối rỗng lớn hơn rất nhiều so với những gì mà họ từng tưởng tượng

“Hốc đen rỗng này to hơn 1.000 lần cái mà chúng tôi mong đợi nhìn thấy”, Giáo sư Lawrence Rudnik, tác giả bản báo cáo khoa học sẽ đăng trên Tạp chí Thiên văn tới đây, nói. “Không rõ là chúng tôi dùng từ đúng hay chưa nhưng đây quả là một sự ngạc nhiên kinh khủng”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá