Phát hiện loài khỉ đột quý hiếm nhất thế giới

TPO - Đoạn video mà Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã quay được gần đây phát hiện loài khỉ đột quý hiếm nhất tên Sông Cross trong một khu rừng ở Cameroon.

Loài khỉ đột Sông Cross đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Loài khỉ đột Sông Cross đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Các nhà nghiên cứu ước tính, 250 đến 300 cá thể loài này còn sống sót trên hành tinh của chúng ta, tuy nhiên, con người hiếm khi quan sát được chúng trong môi trường sống tự nhiên.

Cảnh quay kéo dài hai phút cho thấy hình ảnh của tám con khỉ đột trong một khu rừng ở Cameroon. Qua đoạn video, các nhà nghiên cứu thấy được phần nào tập tính, cũng như hoàn cảnh sống của loài khỉ đột sắp tuyệt chủng.

“Một người có thể nghiên cứu về các loài khỉ đột hàng chục năm, nhưng thậm chí chưa từng được nhìn thấy chúng dù chỉ một lần”, ông Christopher Jameson, Giám đốc dự án sinh vật cảnh Takamanda Mone, cho biết.

Trong khoảnh khắc đáng nhớ (đoạn video dài khoảng 1 phút 10 giây) một con khỉ đột to lớn đột nhiên lao nhanh theo con đường mòn trong rừng. Nó vừa lao vừa đập tay vào ngực.

Sau đó, một con khác xuất hiện với bàn tay bị cụt. Vết thương của nó đã lành. Có lẽ bẫy của thợ săn đã gây ra vết thương đó.

Mặc dù người dân địa phương không săn khỉ đột, nhưng những chiếc bẫy được đặt trong rừng để săn các con thú khác, có thể làm hại khỉ đột.

Khỉ đột Sông Cross là loài cực kỳ nhút nhát, thường chạy chốn khi nhìn thấy người.

Chúng là loài quý hiếm nhất trong bốn loài khỉ đột, và chúng chỉ sống trong các cánh rừng trên núi, gần khu vực biên giới giữa Cameroon và Nigeria.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nhà nước Cameroon cần ban hành thêm đạo luật để bảo vệ loài khỉ đột quý hiếm sắp bị tuyệt chủng này.

Phượng Vũ
Theo Livescience

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng