Phát hiện mới về màu lông khủng long

TPO - Nhờ phương pháp nghiên cứu cấu trúc vi lông, lần đầu tiên các chuyên gia hóa thạch có thể nhận biết màu sắc lông của từng loài khủng long.

Từ trước tới nay, các nhà khoa học đều cho rằng các hóa thạch khủng long không có mối liên hệ tới màu sắc của loài động vật đã tuyệt chủng này.

Tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học Anh, Ailen và Trung Quốc  đã tiến hành nghiên cứu cấu trúc bên trong lông hóa thạch của loài Sinosauropteryx -được phát hiện tại vùng đông bắc Trung Quốc, và kết luận loài khủng long ăn thịt cỡ nhỏ này có mào chạy dọc từ đầu tới đuôi, lông màu nâu đỏ, da cam và đuôi có sọc. 

Tạo hình Sinosauropteryx với bộ lông màu nâu đỏ, da cam

Sử dụng kính hiển vi điện tử, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra melansomes – một cấu trúc nhỏ trong những sợi lông, có thể tạo ra màu sắc.

Nhờ  phương pháp này, họ cũng tìm ra tổ tiên của loài chim có tên gọi Confuciusornis sống cách đây 150 triệu năm – cũng có các mảng lông màu trắng, đen và cam nâu.

Mẫu hóa thạch của loài Sinosauropteryx  được phát hiện tại vùng đông bắc Trung Quốc

Phát hiện trên không chỉ làm sáng tỏ thêm về hình dáng của loài động vật khổng lồ thời tiền sử mà còn cung cấp thêm dẫn chứng cho việc nghiên cứu quá trình tiến hóa của khủng long thành chim.

Dung Nguyễn  – Cường Cao
Theo Dailymail, Nationalgeographic

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá