Phát hiện mới về virus gây bệnh AIDS

TP - Vừa qua, các nhà khoa học Anh và Mỹ sau nhiều năm nghiên cứu đã khám phá thêm một bí mật về virus gây bệnh AIDS, mở đường cho hướng điều trị hiệu quả hơn đối với căn bệnh thế kỷ này.

Các nhà khoa học đã nuôi cấy được một dạng tinh thể giúp họ nhìn thấu được cấu trúc của một enzyme có tên là integrase, có trong các loại virus như HIV, từ đó các nhà khoa học đã hiểu được toàn bộ cơ chế hoạt động của những loại thuốc có tác dụng ức chế integrase nhằm ngăn chặn sự kháng thuốc ngày càng tăng của virus HIV.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành hơn 40.000 cuộc thử nghiệm để có thể cho ra một tinh thể có chất lượng cao đủ cho phép họ nhìn được cấu trúc 3 chiều của integrase.

Họ cũng đã thử nghiệm các loại thuốc và lần đầu tiên được chứng kiến hai loại thuốc có tác dụng ức chế integrase.

“Rác vũ trụ” vẫn là nguy cơ hiện hữu 

Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (USSTRATCOM) kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cùng nỗ lực nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp để giảm lượng “rác vũ trụ” nhằm vô hiệu hoá các vụ va chạm có thể dẫn tới phá hủy các vệ tinh nhân tạo trên quỹ đạo.

Tướng Kevin Chilton thuộc Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ, cho biết Mỹ đang kiểm soát khoảng hơn 15.000 mảnh vỡ đang trôi nổi trong không gian, là hậu quả của việc phóng các tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo hoặc từ những vụ phá hủy vệ tinh đã hết hạn sử dụng trên quỹ đạo trái đất.

Số lượng mảnh vỡ trong vũ trụ sẽ tăng lên con số 50.000 trong tương lai không xa.

Điều gì ẩn giấu ở “Tam giác quỷ”? 

“Tam giác quỷ Bermuda” ở Đại Tây Dương, nơi đã từng xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn máy bay và tàu thủy, vẫn là một vùng bí ẩn nhất trên thế giới.

Theo các nhà khoa học Mỹ, “Tam giác Nevada” là khu sa mạc hoang vu, chạy dài từ bang Nevada sang một phần bang Arizona và bang California, gần như không có dân sinh sống.

Trong 60 năm qua, có khoảng 2.000 máy bay các loại, kể cả máy bay quân sự của Không quân Mỹ như B-24, B-17, P- 38, đã bị rơi và mất tích khi đi qua khu vực này.

Một số người cho rằng đây là khu quân sự tuyệt mật của quân đội Mỹ để thử nghiệm các loại vũ khí mới.

Vừa qua, Đài truyền hình Anh đã phối hợp với các nhà khoa học Mỹ xây dựng bộ phim tư liệu mang tên “Bí ẩn vùng tam giác Nevada”, trong đó mô tả số lượng máy bay bị rơi trong khu vực trong từng thời gian, những hiện tượng thời tiết khí hậu bất thường trong khu vực, từ đó vén lên bức màn bí ẩn về nguyên nhân làm máy bay bị rơi.

Theo các nhà khoa học, thời tiết khí hậu khắc nghiệt của vùng núi Nevada là “thủ phạm” chủ yếu do gây ra các vụ tai nạn. Tuy nhiên, những tư liệu này vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục được dư luận Mỹ và nhiều người vẫn cho rằng Nevada là trường thử các loại công nghệ siêu đẳng của Mỹ để dùng vào mục đích quân sự.

Phát hiện sinh vật kỳ lạ ở Ecuador

Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã phát hiện 30 sinh vật mới trong miền rừng mưa nhiệt đới Ecuador, trong đó có loài tắc kè siêu nhỏ có thể ngồi vừa vặn trên cục tẩy của cây bút chì.

Kỳ lạ hơn nữa, các nhà khoa học phát hiện ra loài ếch lạ có da trong suốt; loài rắn trơn nhớt như ốc sên; loài ếch đẻ trứng trên cây chứ không phải dưới nước, khi trứng nở ra không phải là nòng nọc thông thường mà là những ếch con có cấu tạo rất đặc biệt; 4 loài bọ que mới có khả năng biến màu để ngụy trang giỏi nhất trong thế giới tự nhiên.

Những con kỳ nhông không phổi chưa từng được ghi nhận cũng đã được tìm thấy tại Ecuador. Chúng hô hấp qua da và chủ yếu sống ở những vùng gần xích đạo, hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Điều kỳ diệu từ một số tế bào ung thư

Từ một số tế bào ung thư của một người phụ nữ, các nhà khoa học đã tạo ra những bước đột phá về y học trong 100 năm qua như chế tạo vắcxin phòng bại liệt, thuốc điều trị ung thư, cúm v.v.

Mọi chuyện bắt đầu từ một phòng thí nghiệm vi trùng học tại Đại học Columbia (New York, Mỹ), tại đó giáo sư Vincent Racaniello tiến hành thí nghiệm với một số tế bào ung thư, gọi là tế bào Hela, đã tạo ra những bước đột phá lớn về y học.

Tế bào Hela có nguồn gốc từ một người có tên là Henrietta Lacks, một phụ nữ Mỹ gốc Phi 30 tuổi bị ung thư và chết cách đây gần 60 năm. Năm 1951, Lacks đến Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) vì căn bệnh ung thư cổ. Trước khi cô chết, các bác sĩ đã lấy một số tế bào ở khối u để nghiên cứu mà không cho cô biết.

Một năm sau khi Lacks chết, những tế bào của cô vẫn tiếp tục sống và trở thành nguồn cung cấp tế bào cho các công trình nghiên cứu trên khắp thế giới.

Tàu ngầm chạy bằng sức người

Cty Marine Innovative Technologies Ltd ở thành phố St Petersburg (Nga) vừa chế tạo thành công loại tàu ngầm nhỏ hoạt động nhờ sức đạp của người sử dụng, có giá khoảng 70.000 USD.

Tàu được làm từ kính acrylic trong suốt đặc biệt, có chiều dài 3,35 m và chiều rộng hơn 1,8 m, đủ nhỏ để người sử dụng có thể vận chuyển bằng ô tô.

Tàu hoạt động nhờ sức đạp của hai người nên tốc độ của nó chỉ tương đương với người đi bộ, có thể di chuyển về phía trước và phía sau, lên trên và xuống dưới, có khả năng xoay quanh trục thẳng đứng.

Người sử dụng điều khiển tàu bằng tay lái và vài nút bấm. Khi gặp sự cố, người sử dụng chỉ việc nhấn nút để tàu nổi lên mặt nước.

Các chuyên gia của Cty Marine Innovative Technologies Ltd khẳng định, du khách sở hữu tàu ngầm này sẽ có cảm giác hoàn toàn mới lạ khi ngắm cảnh từ trong tàu ngầm của họ.

Lê Thuỳ Dương
Sưu tầm và tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá