Phường Bạch Hạc, TP Việt Trì (Phú Thọ):

Phát hiện một củ đậu khổng lồ

TP - Nhiều ngày nay tại tổ dân phố số 3 phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì (Phú Thọ), xôn xao chuyện một củ đậu lớn nặng đến 34,5kg do gia đình bà Nguyễn Thị Gần đào được hôm mùng 4 Tết Canh Dần.

Củ đậu khổng lồ nặng 34,5 kg

Nhiều người cho rằng có thể khu đất thuộc tổ dân phố số 3 có chất gì đó nên có hiện tượng đột biến như thế và cũng không ít người lại nhận định đó là điềm báo may mắn cho vùng đất Bạch Hạc.

Có mặt tại Bạch Hạc vào trưa 23-2 (tức mùng 10 Tết), tại nhà bà Nguyễn Thị Gần cũng là lúc đại diện chính quyền địa phương đang xin ý kiến gia đình đưa củ đậu ra đền Bạch Hạc tế thành hoàng.

“Đây là vật phẩm đặc biệt của quê hương và lại là đầu năm mới nên cần trân trọng”, ông Mai Đình Thảo - Chủ tịch UBND phường Bạch Hạc, cho biết thêm, nếu được phép, sẽ tổ chức lễ tế dâng đàng hoàng.

Củ đậu khổng lồ được gia đình bà Nguyễn Thị Gần trồng rất đơn giản. “Khoảng tháng 4, tháng 5 năm 2009 tôi có một người bạn đến nhà chơi và mang cho mấy chục hạt củ đậu”, bà Gần kể.“Chị ấy nói loại đậu này củ khá to, nhà chị ấy trồng có củ nặng hàng kilôgam. Tôi mang nắm hạt gieo vào bãi đất phía sau nhà, còn thừa mấy hạt tôi vùi vào ven bờ rào với mục đích chỉ để làm rào. Khi đậu lên xanh thì nhà tôi làm bếp nên phá bỏ bãi củ đậu.

Những hạt tôi trồng ở rào hỏng hết, chỉ lên được một dây. Thế là chẳng ai để ý đến nó. Còn tôi thì thấy dây củ đậu ấy rất lớn nhưng chẳng ai nghĩ nó có củ to thế.

Mấy hôm Tết Canh Dần, dây đậu tàn hết. Khách đến chơi có người bảo ngoài bờ rào có củ đậu hở lên khỏi mặt đất, chắc to lắm, sao không đào về. Thế là hôm mùng 4 Tết, tôi báo con bé Nga là cháu nội của tôi ra đào. Thấy to quá, tôi mang cân thử được 34,5kg. Nhà tôi ít người chẳng ai ăn nên để đấy cho mọi người đến xem. Gia đình tôi có làm nông nghiệp bao giờ đâu mà bảo có cách chăm sóc tốt”.

Được biết, có một đơn vị phối hợp với phường Bạch Hạc đưa củ đậu khổng lồ về đền Bạch Hạc để tổ chức tế thành hoàng và báo ơn tổ tiên.
Bà Gần cho biết thêm, hiện tại, củ đậu hao 2kg so với lúc mới đào lên. Trần Thị Thảo Nga, cháu nội của bà Gần, người trực tiếp đào củ đậu khổng lồ, kể: “Khi mới đào em thấy một phần của củ đậu hở lên khỏi mặt đất cũng chỉ nghĩ chắc nó đến vài cân. Nhưng khi củ đậu hở hết ra, mình em không thể bê lên được. Nhưng tiếc thật, nó to thế mà không được ăn”.

Trong số rất đông người có mặt tại nhà bà Gần, không ít người là hàng xóm và ai cũng phải thừa nhận từ trước tới nay ở khu vực này chưa ai trồng được củ đậu to như thế.

Vùng đất Bạch Hạc nói chung và tổ dân phố số 3 nói riêng sống khá lâu đời ở đây nhưng không thấy có vấn đề gì khác lạ. Từ nhà bà Gần nhìn về mọi hướng thấy xóm làng đông đúc sầm uất chứ không có vẻ gì khác biệt với phố phường khác của Việt Trì.

Bà Gần cho xem hạt từ chính dây của củ đậu khổng lồ, tuyệt nhiên không thấy có khác biệt so với hạt của củ đậu thông thường, thậm chí hạt củ đậu này còn hơi bé vì nó chỉ lớn hơn hạt đậu tương một chút.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá