Phát hiện sao chổi sáng gấp 15 lần Mặt trăng

Những người đam mê thiên văn học sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng sao chổi sáng gấp 15 Mặt trăng bay qua Trái đất vào năm tới.

Phát hiện sao chổi sáng gấp 15 lần Mặt trăng

Sao chổi ISON đang bay trong Hệ mặt trời và dự kiến sẽ bay gần Trái đất nhất ở phía Bán cầu bắc vào tháng 11 và 12 năm tới, trước khi nó lao thẳng vào Mặt trời. Đây có thể là sao chổi sáng nhất bay qua hành tinh của chúng ta trong một thế kỷ trở lại đây.

Sao chổi ISON thậm chí có thể được nhìn thấy từ Trái đất trong thời gian ban ngày tại thời điểm gần nhất. Đây có thể là lần cuối cùng sao chổi này đi qua Hệ mặt trời bởi vì nó cũng được dự đoán đâm thẳng vào Mặt trời và bốc cháy.

Hiện tại, sao chổi ISON, do kính thiên văn ISON của Nga phát hiện, đang bay gần sao Mộc và đang trên đường bay tới Trái đất. Trong quá trình di chuyển, nó có thể tạo ra những vệt sáng gấp 15 lần Mặt trăng và có thể được quan sát trong thời gian ban ngày.

Nếu sao chổi ISON có thể sống sót sau khi lao vào bề mặt của Mặt trời, nó có thể mất hàng nghìn năm hay thậm chí hàng triệu năm trước khi quay trở lại Hệ mặt trời. Vì thế, đây là cơ hội rất hiếm để chiêm ngưỡng sao chổi sáng nhất thế kỷ.

“Sao chổi ISON rất sáng và có thể chiêm ngưỡng nó vào buổi hay ban ngay từ Anh vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 năm 2013. Các thành viên của chúng tôi sẽ luôn theo dõi sát sao chổi này”, tiến sĩ Robin Scagell, phó chủ tịch Hội thiên văn học Anh, cho biết.

Theo Huy Phong
Daily Mail/Khám Phá

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá