Phi thuyền Âu châu vào quỹ đạo Sao Kim

Phi thuyền đầu tiên của Âu châu lên Sao Kim đã đi vào quỹ đạo thành công. Venus Express Orbiter sẽ bắt đầu hai năm nghiên cứu khí quyển của hành tinh này.

Sau cuộc hành trình kéo dài 5 tháng, hôm 11/4, phi thuyền đến nơi và giảm tốc độ để đi vào quỹ đạo của Sao Kim.

Toàn bộ tiến trình tự động kéo dài 50 phút này xảy ra khi phi thuyền bị Sao Kim che khuất và mặt đất chỉ tái lập liên lạc sau khi nó đã vào quỹ đạo.

Công việc kế tiếp là khởi động các dụng cụ trên phi thuyền xem có hoạt động bình thường hay không.

Các nhà nghiên cứu sau đó có thể bắt đầu tìm hiểu thượng tầng khí quyển của Sao Kim, đặc biệt là tác động của nó với bề mặt cực nóng của hành tinh này.

Bằng cách so sánh Sao Kim với trái đất, các nhà khoa học hy vọng có thể biết thêm về quá trình tiến hóa của địa cầu và rồi nó sẽ phát triển như thế nào.

Venus Express Orbiter được phóng lên ngày 9 tháng 11 năm 2005 bằng hỏa tiển Soyuz của Nga từ Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan.

Sao Kim ở gần mặt trời hơn trái đất nhưng nhờ được bao phủ bởi mây dày hành tinh này hấp thu ít tia tử ngoại hơn. Các nhà khoa học nói điều đó có nghĩa bề mặt của hai hành tinh có thể giống nhau.

Nhưng vì khí quyển Sao KIm có nhiều CO2 nên giữ lại độ nóng của ánh sáng mặt trời nên bề mặt của nó có nhiệt độ 467 độ C, đủ để làm chảy chì.

Nhiệm vụ của chuyến thám hiểm này là tìm hiểu xem tại sao Sao Kim có nhiều điểm giống với trái đất lại tiến hóa khác đi trong 4,6 triệu năm qua.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá