Phòng động đất: Kháng chấn cho công trình xây dựng

Sau khi liên tiếp xảy ra 3 cơn dư chấn động đất gây hoang mang cho người dân, chiều ngày 11/8, Sở Khoa học Công nghệ TPHCM đã tổ chức hội thảo khoa học về vấn đề này.

Động đất gây phá hủy nhà cửa ở đảo Genkai gần Fukuoka, Nhật Bản hồi tháng 3/2005.

GS Lê Minh Triết, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam cho rằng tuy nằm trong khu vực ít bị ảnh hưởng, TPHCM cần quan tâm đến giải pháp kháng chấn cho các công trình xây dựng.

Yếu tố này hiện nay vẫn bị xem nhẹ và cho là… xa xỉ vì sẽ làm tăng giá thành xây lắp của công trình khoảng 30%.

Mới đây, qua kiểm định một số công trình xây dựng, các nhà khoa học phát hiện hệ thống cọc nhồi (móng) nhiều nơi không có hoặc không đủ số vòng thép gia cố xung quanh cọc, làm giảm khả năng kháng chấn của công trình.

Tuy thừa nhận TPHCM sắp trở thành siêu đô thị, thiệt hại do động đất gây ra sẽ hết sức khủng khiếp nhưng TS Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng không tán thành biện pháp kháng chấn bởi theo ông Hiệp, 3 đợt dư chấn vừa qua khiến người dân hoang mang vì vấn đề quá mới. Động đất không phải là nguy cơ lớn.

Thực tế, một số quận huyện vẫn thường xuyên xảy ra… động đất vì xe tải trọng lớn chạy trên kết cấu địa chất yếu gây ra dư chấn. Những chung cư cũ nát nếu chẳng may đổ sập chắc chắn không do động đất mà là công trình đã xuống cấp, quá tuổi thọ.

Hơn nữa, quy chuẩn xây dựng do Bộ XD phê duyệt cho phép các công trình có thể chống chọi với động đất cấp 7, nay nếu thêm yếu tố kháng chấn làm tăng giá thành xây lắp thì sẽ ảnh hưởng đến xuất đầu tư công trình do Bộ XD ấn định.

Tuy nhiên, một chuyên gia cho rằng, chúng ta đừng tiếc 5 –6 tỷ đồng cho nghiên cứu khoa học nhằm đánh giá thật chính xác mức độ ảnh hưởng của ĐĐ từ đó quyết định có nên đưa yếu tố kháng chấn vào hạng mục xây lắp. Nếu không VN sẽ có thể phải trả giá bằng sinh mệnh của hàng nghìn người và hàng vạn tỷ đồng đã đầu tư cho hệ thống hạ tầng.

Địa chấn làm chung cư Bình Trưng Đông (quận 2) bị nứt móng?

Ngày kiểm tra thứ 2 (11/8), đoàn kiểm định chất lượng chung cư của Sở Xây dựng TPHCM đã tiến hành kiểm định chung cư Bình Trưng (phường Bình Trưng Đông), một chung cư tái định cư trên địa bàn quận 2 và các chung cư : 727 Trần Hưng Đạo; số 12 đến 28 Nguyễn Tri Phương và chung cư Soái Kình Lâm.

Tại chung cư Bình Trưng, xuất hiện vết nứt dài hơn 6m ngay vị trí móng của lô M2. Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và tiến hành kiểm định sơ bộ. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều ngày 11/8, vẫn chưa có kết luận chính thức về các vết nứt nói trên.

Trong khi chung cư 727 Trần Hưng Đạo 11 tầng với hơn 570 hộ, 2.500 nhân khẩu, nhiều người dân ở block 1 khẳng định cảm nhận được dư chấn trong khi người dân ngụ ở 2 block còn lại thì không. Chung cư này không phát hiện có vết rạn, mặc dù đã xuống cấp nặng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá