Phong Nha - Kẻ Bàng có nhiều loài linh trưởng quý hiếm

Theo kết quả điều tra, khảo sát của Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Thế giới (FFI), Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) là nơi có nhiều loài linh trưởng quý hiếm.

Trong số 10 loài linh trưởng có mặt ở đây, có 4 loài được xếp vào loài nguy cấp trên phạm vi toàn cầu, đó là voọc Hà Tĩnh, voọc đen tuyền, voọc ngũ sắc và vượn đen má trắng.

Mỗi loài linh trưởng sinh sống tại khu vực này có khoảng hơn 400 cá thể, sống theo đàn độc lập. Theo FFI, tuy số lượng loài không nhiều nhưng những quần thể này có tầm quan trọng đối với công tác bảo tồn trên toàn thế giới.

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới năm 2004, có tổng diện tích hơn 85.750ha. Nằm trong vùng sinh thái Bắc Trường Sơn, Phong Nha - Kẻ Bàng được đánh giá là một trong 238 vùng sinh thái quan trọng trên toàn cầu, có trên 300 hang động và là nơi sinh sống của hơn tổng số 1080 loài động vật gồm 140 loài thú, 356 loài chim, 162 loài cá, 144 loài lưỡng cư và bò sát, 50 loài động vật thủy sinh, 270 loài bướm và 10 loài linh trưởng.

Để bảo vệ sự đa dạng sinh học của Phong Nha - Kẻ Bàng, trong 2 ngày 5 và 6/7, FFI và Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV), Tổ chức Counterpart International và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội thảo hỗ trợ xây dựng quy hoạch tổng thể Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tại hội thảo, các nhà khoa học và chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã tập trung phân tích đánh giá, bổ sung một số cứ liệu cho bản "Đề cương nhiệm vụ thiết kế quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Thiên nhiên Thế giới - Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng" và đề ra các giải pháp cụ thể về quy hoạch bảo tồn và phát triển Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá