Phòng tắm tự dọn

TP - Các nhà khoa học ở Đại học New South Wales, Australia, vừa hoàn thiện công nghệ giúp con người thoát khỏi cảnh lau chùi nhà tắm.

Bằng việc phát triển một lớp phủ ngoài thân thiện với môi trường chứa các phân tử nano đặc biệt, vật liệu có thể tự làm công việc cọ rửa và tẩy uế.

Những bề mặt này chứa các phần tử titanium dioxide (TiO2) cực nhỏ bị kích thích khi hấp thu ánh sáng tia cực tím có bước sóng chưa tới 380 nanometre (một nanometre = một phần tỉ mét).

Nhờ sự nhạy cảm đó, các phần tử TiO2 có khả năng oxy hoá mạnh hơn chất tẩy trắng chlorine, có thể phá vỡ các hợp chất hữu cơ và giết chết vi khuẩn.

Điều thú vị là, thay vì phải cần ánh sáng mặt trời có tia cực tím đủ lớn như trước đây, các phần tử mới chỉ cần ánh sáng thường trong buồng tắm là đủ để bị kích hoạt. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy bề mặt cửa kính phủ phân tử này có thể giết chết vi khuẩn E.coli và làm suy giảm hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Hơn nữa, đặc tính oxy hoá cũng khiến cho nấm mốc không thể phát triển trên bề mặt có lớp phủ này. Và vì lớp phủ này không ưa nước nên nước dễ dàng trượt ra ngoài cùng với bụi bẩn thay vì tập trung lại như những giọt nhỏ. Đặc biệt, sử dụng lớp phủ này trong phòng tắm và chậu rửa không gây kích ứng da.

Lo ngại duy nhất là từ cảnh báo của các nhà môi trường rằng cần phải xét xem liệu vật liệu này có thể tái chế hoặc vứt bỏ một cách an toàn không và cần thêm bao năng lượng để sản xuất các vật liệu thô. 

PV
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá