Phóng to ảnh mà không bị vỡ

TP - Phóng to một bức ảnh có độ phân giải thấp mà không bị rạn, vỡ là nỗi băn khoăn của nhiều người. Với một phần mềm chuyên dụng mới, bạn có thể yên tâm về vấn đề này.

Để xử lý ảnh, thậm chí là phóng to ảnh, bạn có thể sử dụng công cụ biên tập ảnh có sẵn của Windows, hoặc của ACD See, hoặc của Adobe (Photoshop chẳng hạn).

Nhưng với các bức ảnh quá bé thì những phần mềm này cũng chẳng giúp ích gì nhiều. Chẳng hạn như ảnh chụp bằng máy ảnh cũ chỉ có độ phân giải vào khoảng 2-3 megapixel, thậm chỉ nhỏ hơn, thì việc in ấn sẽ rất khó khăn.

Để in một tấm ảnh có kích thước 8x10 inch thì chất lượng ảnh ít nhất phải đạt 300 ppi, tương đương với độ phân giải 2400 x 3000 pixel.

Hầu hết các công cụ biên tập ảnh hiện nay đều có chức năng phóng to ảnh. Chẳng hạn như trong Photoshop Elements, bạn có thể vào phần Image > Resize > Image Size và chỉ định bất cứ kích thước nào.

Tuy nhiên, tăng kích cỡ ảnh theo cách này chỉ khiến cho bức ảnh trở nên xấu xí thêm mà thôi.

Thay vào đó, bạn cần sử dụng những dạng phần mềm chuyên dụng, và Try SmillaEnlarger (http://imageenlarger.sourceforge.net/) chính là một trong số các lựa chọn đó.

Try SmillaEnlarger là tiện ích phóng to ảnh cho hệ điều hành Windows. Chương trình này rất dễ sử dụng và không cần phải cài đặt. Bạn chỉ cần đặt chúng trong bất cứ thư mục nào để chạy trực tiếp.

Bạn chỉ cần kéo-thả ảnh cần chỉnh sửa vào cửa sổ chính của Try SmillaEnlarger là có thể tùy chỉnh theo kích thước mới.

Bạn không cần chỉnh thêm bất cứ thông số nào khác mà vẫn đạt được kết quả như mong muốn. Chỉ cần nhấn vào nút Preview để xem trước kết quả ảnh. Nếu bạn ưng ý, bạn sẽ đặt tên cho bức ảnh đó và nhấn vào nút Enlarge & Save để hoàn tất quá trình này.

Ngoài SmillaEnlarger, bạn cũng có thể sử dụng một tiện ích khác có tên là Genuine Fractals (http://www.ononesoftware.com/), tuy nhiên đây là phần mềm tính phí (160USD) chứ không hoàn toàn miễn phí như SmillaEnlarger.

Đổi lại, khả năng tùy biến và phóng to ảnh của Genuine Fractals lại cao cấp hơn rất nhiều. Nó có thể phóng to cả những chi tiết ảnh bị ẩn, và đạt kết quả mỹ mãn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá