Phụ gia Maz cho nhiên liệu: Tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng

TP - Việt Nam sẽ sớm kiểm tra, đánh giá về tính năng ưu việt của Maz, phụ gia được xem là giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm khi sử dụng với nhiên liệu truyền thống, để đưa vào sử dụng rộng rãi.

Áp dụng công nghệ pha chế Maz được xem là ưu thế nhất trong hàng trăm chất phụ gia hiện có sẽ tiết kiệm cho người Việt ít nhất 25.000 tỷ đồng/năm. Một lít Maz giá khoảng 25 USD pha với 1.000 lít xăng dầu.

Thử nghiệm của nhóm chuyên gia ĐH Bách khoa Hà Nội cũng như tại một số nước đối với phụ gia Maz trên động cơ xăng (Maz 100) cho thấy nhiên liệu tiết kiệm được 5-20 phần trăm (từ trước đến nay, áp dụng chất phụ gia tiết kiệm lớn nhất là hai phần trăm), các khí thải độc hại CO giảm 5-11 phần trăm, HC giảm 13-25 phần trăm; trên động cơ diesel (Maz 200) tiết kiệm 24 phần trăm nhiên liệu; trên động cơ dầu diesel sinh học tiết kiệm tới 25 phần trăm nhiên liệu…

Bộ KH-CN sẽ nhanh chóng có đề tài nghiên cứu khoa học về Maz để sớm kiểm tra, đánh giá về các tính năng ưu việt của Maz, đưa vào sử dụng rộng rãi tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Đình Tiến

Theo các chuyên gia Maz, chỉ cần thêm một lượng Maz thích hợp vào bộ phận nạp liệu của các sản phẩm; hoặc tại các loại phương tiện khác nhau, thêm một lượng thích hợp MAZ vào bình chứa nhiên liệu.

PGS Chan Siew Hwa - Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho biết, đối với các phương tiện giao thông, Cty Maz sẽ bán sản phẩm qua các trạm xăng dầu; đối với các máy móc trong ngành nông nghiệp Maz bán sản phẩm thông qua hệ thống bán diesel.

Ông Nguyễn Thành Biên - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, lợi ích của chất phụ gia Maz là rõ ràng và cần có thêm thử nghiệm công phu để triển khai rộng trên cả nước.

Ông Lê Ngọc Minh - Giám đốc Maz Việt Nam, cho biết thêm, trong sáu tháng tới, Cty này sẽ dành khoảng ba triệu USD (hơn 50 tỷ đồng) cho một số hộ tiêu dùng lớn (như xe bus, xe khách, tàu thuyền, xe máy…) dùng miễn phí nhiên liệu pha Maz để cùng kiểm nghiệm, đưa Maz đến người tiêu dùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá