Phù thủy ở thung lũng đào hoa

TP - Tết Nguyên đán 2009 này, những loài hoa thơm, trái lạ của nghệ nhân Mười Lời giành tới năm huy chương (3 vàng, 1 bạc và 1 đồng) tại các hội hoa xuân.

Cây đào đoạt Huy chương vàng
Cây bích đào với sắc hoa đỏ thắm của ông Bùi Văn Lời (nghệ danh Mười Lời, 15A Lê Hồng Phong, Đà Lạt) tại Hội hoa xuân Đà Lạt xuất sắc giành huy chương vàng duy nhất.

Cây đào này cao tới 5,5m, tán rộng 9m, mỗi hoa  từ 20 – 35 cánh, cá biệt một số đóa hoa có tới 40 cánh; đang nở hoa sum suê tại vị trí bắt mắt nhất (phía trước cổng chào) của Hội hoa xuân Đà Lạt.

Gần chục năm nay, mỗi khi Tết đến, các cây độc của người được mệnh danh là phù thủy hoa Mười Lời lại dự hội hoa xuân TP Hồ Chí Minh và đều đạt giải.

Năm nay, ông Mười Lời giành một lúc bốn giải, hai giải vàng với cây phật thủ ghép thanh yên và cây đào ghép bốn loài hoa; giải bạc cho cây sim rừng 100 tuổi với chu vi thân lên tới một mét và giải đồng cho cây lồng đèn Hội An với những đóa hoa màu cam có hình dáng giống hệt những chiếc lồng đèn xinh xắn ở phố cổ.

Nghệ nhân Mười Lời cho biết, ông chiết ghép, chăm sóc suốt 10 năm để có được cây đào nở cùng lúc bốn loài hoa (hồng đào, bích đào, liễu đào và nhất chi mai).

Phù thủy hoa còn để cây mận tam hoa kết những chùm quả ngọt đỏ mọng trên cây đào; cây hoa mua của Úc trổ những đóa hoa tím biếc đúng vào dịp Tết Nguyên đán, trong khi loài hoa này vốn chỉ nở vào mùa hè; làm cho hoa quỳnh vốn chỉ nở vào ban đêm, nay nở vào ban ngày.

Đến nay nghệ nhân Mười Lời chiết ghép, nhân vô tính hơn 60 loài hoa, quả độc đáo và đang cố gắng lập nên khu vườn “Trăm loài hoa thơm, quả lạ”.  

Sản phẩm đoạt giải của ông cho thấy kỹ thuật chiết ghép nhân vô tính cây trồng nhằm tạo ra những loài cây đẹp hơn, sống lâu hơn, chống chọi sâu bệnh tốt hơn…  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá