Phú Yên: Tìm thấy loài cá sấu tưởng đã tuyệt chủng

Tại Phú Yên, người ta đã tìm thấy cá sấu Xiêm - loài cá sấu tưởng như đã tuyệt chủng, vẫn còn sống trong môi trường tự nhiên ở lòng hồ thủy điện Sông Hinh.

Loài cá sấu nước ngọt này có tên khoa học là Crocodylus siamensis - là một trong những loài có nguy cơ bị tuyệt chủng rất cao trên thế giới.

Viện Sinh học Nhiệt đới (ITB) thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát hiện ra loài cá sấu này trong khi tiến hành chương trình nghiên cứu bảo tồn tính đa dạng sinh học của các loài và các hệ sinh thái, tại lòng hồ thủy điện và lưu vực Sông Hinh thuộc địa phận huyện Sông Hinh.

Đoàn khảo sát sẽ nghiên cứu chuyên sâu và chi tiết về trạng thái sống sót, số lượng cá thể và các hoạt động sinh thái học của loài cá sấu nước ngọt Sông Hinh này và sẽ có hướng khoanh vùng bảo tồn chúng.

Ở Việt Nam, cá sấu Xiêm đã từng sống ở Kon Tum (sông Sa Thầy), Gia Lai (sông Ba), Đắc Lắc (sông Ea Súp, sông Krông Ana, hồ Lắc, hồ Krông Pắc thượng), Nam Bộ (sông Cửu long).

Tuy vậy, theo những thông tin trước đây, loài vật này hầu như không còn thấy trong tự nhiên và đã được xếp vào danh sách động vật quý, hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá